Tuyên ngôn Nostra Aetate vẫn mang tính thời sự tại Thánh Địa

Tuyên ngôn Nostra Aetate 

vẫn mang tính thời sự tại Thánh Địa

JERUSALEM – Ngày 2 tháng Mười Hai 2015, một Hội thảo đã được tổ chức tại Học viện Van Leer ở Jerusalem với chủ đề Tương lai của đối thoại liên tôn tại Israel, kỷ niệm 50 năm Nostra Aetate”.

Các đơn vị tổ chức Hội thảo gồm có: Học viện Van Leer, tổ chức ICCI (Tôn giáo vì Hòa bình), tổ chức “Rabbi vì Nhân quyền”, Dòng các chị em Sion và Viện Đại kết Tantur. Số người tham dự vượt quá sự mong đợi của ban tổ chức, nên Hội thảo đã được tổ chức tại hội trường lớn của Học viện. Các tham dự viên gồm phần lớn là người Do Thái, đặc biệt những người thuộc phái tự do, một số khác là các Kitô hữu, đặc biệt là các tu sĩ nam và nữ, trong đó có Đức giám mục Giacinto-Boulos Marcuzzo và Đức giám mục Michael Fitzgerald, và một số người Hồi giáo nhưng không có vị sheik hay imam nào.

Ban đầu chương trình Hội thảo dự định kéo dài hai ngày với phần thứ hai tổ chức tại Viện Đại kết Tantur. Tuy nhiên, một số nhà thuyết trình ở nước ngoài không thể đến được, nên Hội thảo chỉ giới hạn trong vòng một ngày.

Trước hết, các tham dự viên tham dự cuộc thảo luận bàn tròn chung về đề tài “Tương lai của đối thoại liên tôn tại Israel” dưới sự điều hành của rabbi Tiến sĩ Ron Kronish; mục sư Husam Naoum, phụ trách Nhà thờ Anh giáo Jerusalem; rabbi Noa Sattat, giám đốc “Trung tâm Hành động Tôn giáo”; và ông Salim Jaber, thị trưởng thành phố Abu Ghosh, thay cho thẩm phán Iyad Zahalqa.

Sau đó, các tham dự viên chia thành ba nhóm để thảo luận và chia sẻ về ba đề tài khác nhau và bổ sung cho nhau: Tương lai của mối quan hệ Do Thái giáo–Kitô giáo ở Israel” do nữ tu Maureen Cusick, Dòng các Chị em Sion, và Tiến sĩ Debbie Weissman, ICCI, phụ trách; Nhóm thứ hai, “Tương lai của mối quan hệ Do Thái giáo–Hồi giáo ở Israel”, do rabbi Michael Melchior và Thị trưởng Salim Jaber phụ trách; Nhóm thứ ba, Vai trò của các phương tiện truyền thông trong cuộc đối thoại liên tôn ở Israel” do Ekhanan Miller, phóng viên của báo Times của Israel và Antoine Saca, thuộc tổ chức “Holy Land Trust”, phụ trách.

Cuối buổi chiều, mỗi nhóm trình bày trong vòng 7-8 phút các đúc kết thảo luận của nhóm mình. Ba từ quan trọng có thể giải thích cung giọng và bầu khí của Hội thảo này: người trẻ, tương lai, và Israel. Người ta có thể nhận thấy tuổi trẻ và sự năng động của các tham dự viên đã biết quan tâm đến một hiện tại tuy ít phấn khởi, nhưng với một cái nhìn hướng về tương lai. Họ đã biết quan tâm đến những thực tế của các mối tương quan liên tôn tại Israel vốn thực sự cần được  phát triển vượt lên trên các vấn đề chính trị. Đức giám mục G-B. Marcuzzo kết luận: “Tinh thần của Nostra Aetate đã làm được nhiều việc, nhưng vẫn cần phải củng cố và tiếp tục sứ mạng lâu dài và khó khăn của Tuyên ngôn này”.

WHĐ / 8.12.2015

(Theo Patriarcat latin de Jérusalem

 Minh Đức

 

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *