Toà Thánh Vatican trưng bày các Tông sắc mở Năm Thánh

Toà Thánh Vatican trưng bày các Tông sắc mở Năm Thánh

WHĐ (07.05.2016) – Vatican thường lưu trữ các Tông sắc trong Văn khố mật, chỉ một vài giảng viên đại học mới được phép tra cứu các Tông sắc này. Tuy nhiên, từ ngày 04 tháng Năm 2016 vừa qua, lần đầu tiên Toà Thánh đã khai mạc một triển lãm để trưng bày một số Tông sắc mở Năm Thánh thường lệ do các Đức giáo hoàng ban hành. Cuộc triển lãm sẽ kéo dài tới ngày 31 tháng Bảy tại dinh Palazzo del Vicariato Vecchio, một dinh thự cổ từ thế kỷ XV nằm gần đền Pantheon.

Từ năm 1300 đến năm 2000

Các Tông sắc là những thư do Đức giáo hoàng soạn trong hình thức trang trọng. Tông sắc theo tiếng  Latinh là Bulla; bulla là dấu niêm bằng chì thường dùng để niêm phong các văn kiện này, do đó cũng được dùng để gọi chính Tông sắc.

Cuộc trưng bày sẽ cho công chúng lần đầu tiên được nhìn thấy các Tông sắc mở các Năm Thánh thường lệ, từ Năm Thánh đầu tiên trong lịch sử do Đức giáo hoàng Bonifaciô VIII mở vào năm 1300 tới Đại Năm Thánh 2000 do Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II công bố.

Năm 1300, Đức giáo hoàng Bonifaciô VIII quyết định mở Năm Thánh đầu tiên theo kiểu năm toàn xá của dân Do Thái, và quy định cử hành Năm Thánh này cứ một trăm năm một lần.

Để khoảng cách không quá lớn, các vị Giáo hoàng sau này quyết định cử hành Năm Thánh hai lần, rồi ba lần và cuối cùng (từ năm 1475) là bốn lần trong một thế kỷ, tức là cứ 25 năm một lần. Như vậy kể từ Năm Thánh đầu tiên vào năm 1300, cho đến nay đã có 12 Năm Thánh thường lệ được mở.

Mười hai tông sắc

“Mười hai trong số các văn kiện được trưng bày là các Tông sắc, sáu văn kiện là các bản khắc cổ, trong đó có một bản khắc thời cổ rất quý hiếm, số còn lại là những bản sao chép lại các thủ bản”, như Đức ông Liberio Andretta, Giám đốc Văn phòng phụ trách các cuộc hành hương của Vatican cho biết.

Đức ông Liberio nói thêm: Điều đáng chú ý nhất của các Tông sắc này nằm ở những hàng đầu của bản văn, sau các công thức bằng tiếng Latinh theo thông lệ. Các hàng này “mô tả tình hình chính trị và tinh thần của thế giới công giáo vào thời bản văn được soạn”, chẳng hạn: các trận dịch, việc vận chuyển, tình hình an ninh…

Cuộc triển lãm năm 2012

Đây cũng là một dịp để nhận định về tình trạng đức tin của các tín hữu, theo Đức cha Sergio Pagano B., Tổng quản Văn khố mật của Vatican, người đã làm việc tại đây từ 37 năm nay và là người đã nghiên cứu lâu năm các Tông sắc này. Ngài giải thích: “Trong một thời kỳ dài, đức tin này là thành trì vào những thời khó khăn của chiến tranh, nạn đói, ôn dịch. Thời nay, đức tin này ít bị thử thách hơn, tín hữu chỉ phải đọc một số kinh nguyện”.

Hồi tháng Hai 2012, Toà Thánh Vatican cũng đã đưa ra triển lãm một số trong các hiện vật đẹp nhất của Văn khố này trong một cuộc triển lãm có chủ đề “Lux in Arcana – Ánh sáng trong Bí ẩn – Vén màn Tài liệu mật Vatican tại Bảo tàng Capitol ở Roma.

(Theo La Croix)

 

Mai Tâm

 

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.