Theo lời khuyên của Đức Thánh Cha Phanxicô, Tổng thống Nicaragua đặc xá 500 phạm nhân

Theo lời khuyên của Đức Thánh Cha Phanxicô,

Tổng thống Nicaragua đặc xá 500 phạm nhân

nhà tù, ngược đời, La Modelo, colombia,WHĐ (23.12.2016) – Ngày 19 tháng Mười Hai, ông Rosario Murillo, phát ngôn viên chính phủ Nicaragua, cho biết 557 phạm nhân, trong đó có 52 phụ nữ, đã được Tổng thống Daniel Ortega “ký sắc lệnh tha tù sau khi đã chấp hành phần lớn hình phạt”.

Các phạm nhân này đã được trả tự do vào đúng ngày ký sắc lệnh, tại nhà tù “La Modelo”, trại giam lớn nhất nước, cách thủ đô Managua 22 km về hướng Đông Bắc, trước sự chứng kiến của các giới chức đạo, đời.

Theo lời Đức Tổng giám mục Fortunatus Nwachukwu, sứ thần Toà Thánh tại Nicaragua, những phạm nhân này “được Tổng thống Daniel Ortega trả tự do theo đề nghị của Đức Thánh Cha Phanxicô nhằm đánh dấu bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót”.

Trẻ vị thành niên phạm pháp bị phạt tù

Đức hồng y Leopoldo Brenes, Tổng giám mục Managua, có mặt tại buổi lễ ân xá, đã nhắc lại việc chính quyền “trong năm nay đã trả tự do cho hơn 5.000 người” trước thời hạn.

Ngoài ra, trong những năm 2014-2015, nhà cầm quyền Nicaragua đã trả tự do cho 8.100 phạm nhân để tránh tình trạng các nhà tù tại quốc gia này bị dồn ứ vì quá tải. Đó là do trẻ vị thành niên phạm pháp cũng chịu án tù, như tờ nhật báo của Nicaragua “El Nuevo diario” cho biết.

Cuba cũng ân xá phạm nhân

Ngày 15 tháng Mười Một vừa qua, chính quyền Cuba đã thông báo trả tự do cho 787 phạm nhân, gồm phụ nữ, trẻ em và người đau ốm, nhân bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót. “Hội đồng Nhà nước Cuba, hưởng ứng lời Đức giáo hoàng Phanxicô kêu gọi các nguyên thủ quốc gia trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, chấp thuận ân xá cho 787 phạm nhân”, theo bản tin của tờ nhật báo của Đảng duy nhất tại Cuba.

Điều đó cũng cho thấy, có các trẻ vị thành niên thụ án tù, và trong văn kiện chính thức nêu rõ phụ nữ, trẻ em và người đau ốm được ân xá vì “lý do nhân đạo”.

(Nguồn: La Croix)

Thành Thi chuyển ngữ

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *