Tháng Giêng 2018: Khách hành hương đến Thánh Địa đạt kỷ lục mới

Tháng Giêng 2018: Khách hành hương đến Thánh Địa đạt kỷ lục mới

WHĐ (05.02.2018)  Vào tháng Giêng, nhiệt độ ở Jerusalem thay đổi từ 9 đến 17 độ, nhưng số lượng khách hành hương đến đây  không ngừng gia tăng.

Xác nhận số liệu của Bộ Du lịch Israel, sư huynh Tomasz Dubiel, Giám đốc Trung tâm Thông tin Kitô giáo, đưa ra những thông tin tốt đẹp: trong tháng Giêng  2016, có 390 nhóm đã xin cử hành Thánh lễ tại các nơi thánh, với sự tham gia của 11.000 người hành hương. Vào cùng thời kỳ năm 2017, có 16.000 người hành hương đi theo 529 nhóm, nhưng đến tháng Giêng 2018, số nhóm tăng lên 770, với tổng cộng 26.000 người hành hương.

Thầy Tomasz nói: “Số người Công giáo tăng gấp đôi vào năm 2018”,  nhưng các nhóm của các hệ phái Kitô khác xin đến cầu nguyện tại các nơi thánh cũng đang gia tăng.

Số liệu của Trung tâm Thông tin Kitô giáo không bao gồm hàng ngàn tín hữu Chính thống giáo hành hương đến Thánh Địa trong dịp lễ Giáng sinh của Chính thống giáo vào tháng Giêng.

Các tín hữu đều đi theo nhóm và muốn thăm nhiều địa điểm trong một thời gian ngắn.

Người phụ trách Phòng thánh của Nhà nguyện Latinh là sư huynh Auksencjusz Gad cho biết con số thánh lễ cử hành tại Nhà thờ Mồ thánh luôn gia tăng. Vào thời điểm này trong năm, những người hành hương chủ yếu là người châu Á. Sư huynh Domenico, thuộc Dòng Thừa sai Thương khó, đã dẫn đầu một nhóm như thế từ Hàn Quốc. Sau khi viếng thăm Nhà thờ Mồ thánh, thầy Domenico chia sẻ:

“Nhờ ơn Chúa, chúng tôi đã thăm viếng các Đền thánh và được sống một kinh nghiệm thiêng liêng tuyệt đẹp. Chúng tôi vừa cử hành Thánh lễ ở nhà nguyện và tâm hồn chúng tôi tràn ngập niềm vui. Tôi hy vọng rằng các nhóm khác cũng sẽ đến đây để trải nghiệm cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu”.

Cũng tại Vương cung thánh đường Mồ thánh, chúng tôi đã gặp một nhóm hành hương từ Bồ Đào Nha, với các linh mục đã mặc áo lễ để chuẩn bị cử hành Thánh lễ.

“Tôi tin rằng mọi Kitô hữu nên tiết kiệm tiền để đến Thánh Địa, thăm viếng những nơi thánh. Đó là một sự đầu tư trong cuộc đời”.

Vào tháng Mười Hai vừa qua, cha Francesco Patton, Bề trên Dòng Phanxixô Quản thủ Thánh Địa, đã đưa ra lời kêu gọi: “Hỡi những người hành hương, xin đừng sợ. Hãy đến Thánh Địa!”

Nhắc nhở chúng tôi rằng viếng thăm các nơi thánh vừa là một trải nghiệm độc đáo vừa giúp đỡ các Kitô hữu địa phương, thầy Vitor Rafael, ủy viên của Uỷ ban Thánh Địa ở Bồ Đào Nha, cũng đưa ra lời kêu gọi: “Chúng ta đừng quên rằng các cộng đồng Kitô hữu ở Bêlem rất cần sự giúp đỡ của khách hành hương trên khắp thế giới. Anh chị em đừng sợ. Hãy đến Bêlem!”

Một năm mới đã bắt đầu với hy vọng có thêm thông tin tốt hơn nữa. Tại những nơi thánh, các tu sĩ Phanxicô vừa chăm sóc các nhà nguyện và chuẩn bị các cử hành phụng vụ, vừa chờ đón khách hành hương với đôi tay rộng mở.

(Theo www.ffhl.org)

Minh Đức

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *