Phái đoàn Đại kết và Liên tôn Hoa Kỳ hành hương Roma

WHĐ (04.03.2016) – Ngày 29-02-2016, Đức cha William E. Lori, Tổng Giám mục Baltimore (giáo phận tiên khởi của Giáo hội Công giáo tại Hoa Kỳ), Thường vụ Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đặc trách Uỷ ban Tự do tôn giáo, đã dẫn đầu phái đoàn Đại kết và Liên tôn thành phố Baltimore (tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ), thực hiện chuyến hành hương Roma nhằm “thắt chặt mối liên hệ hữu nghị giữa các tôn giáo”, đồng thời nhận lời chúc lành của Đức Thánh Cha Phanxicô cho việc cùng nhau dấn thân giải quyết những vấn đề cấp thiết của thành phố, đặc biệt sự xung đột chủng tộc đã bộc phát gần một năm nay, kể từ tháng Tư 2015, sau cái chết của thanh niên da đen Freddie Gray, đột tử trên đường bị áp giải về Sở Cảnh sát Baltimore, dẫn đến việc 6 cảnh sát da trắng bị sa thải.

Phái đoàn Đại kết và Liên tôn Baltimore gồm: Công giáo, Tin Lành, Do Thái giáo, Hồi giáo.

Về phía Công giáo thuộc Tổng giáo phận Baltimore, có: Đức Tổng giám mục William Lori, Đức cha phụ tá Denis Madden của Tổng giáo phận Baltimore, cha Donald Sterling, cha sở nhà thờ New All Saints, ông William McCarthy, Hội Bác ái Công giáo. Các Giáo hội Tin Lành, có: Mục sư Al Hathaway (Liên đoàn Hội Thánh Baptist); Giám mục Tin Lành Wolfgang D. Herz-Lane (Hội Thánh Lutheran Phúc âm); mục sư Frank Reid (Hội Thánh Trưởng lão Methodist gốc Phi). Hồi giáo, có: Giáo trưởng Earl El-Amin (Trung tâm Văn hóa Cộng đồng Hồi giáo Baltimore). Do Thái giáo, có: Rabbi Steven Fink thuộc Đền thờ Oheb Shalom.

Trong suốt năm qua, các tôn giáo kể trên tại thành phố Baltimore đã từng có nhiều cuộc gặp gỡ, đối thoại, bàn bạc về những vấn đề tại địa phương và trong xã hội Hoa Kỳ sau sự kiện gây chấn động khắp nước Mỹ liên quan đến cái chết của Freddie Gray.

“Rất nhiều điều đã diễn ra sau biến cố đó”, giáo trưởng Earl El-Amin, vị Imman của cộng đồng Hồi giáo, nói với Đài phát thanh Vatican. “Nhiều điều tốt lành và có ý nghĩa tích cực”, ông cho biết thêm, “những gì bạn đang thấy đều đã được bắt đầu từ nhiều năm trước. Chúng tôi tham gia vào các sáng kiến và hoạt động góp phần làm cho cuộc sống ở Baltimore có chất lượng, nhưng điều cần nói là chúng tôi dần dần thấy được cộng đồng tôn giáo cần phải kiến tạo các mối quan hệ, không chỉ cho các cộng đồng tôn giáo mà còn cho người dân Baltimore nữa”.

Về phần Đức Tổng giám mục Lori, khi được hỏi về quan niệm cho rằng các nhà lãnh đạo tôn giáo và các tín hữu phải đứng ngoài chính trị, đã cho biết: Có nhiều thứ chính trị. Có chính trị đảng phái, chỉ theo đuổi lợi ích hạn hẹp. Có chính trị lo cho lợi ích chung. Ngài nhấn mạnh: “Các cộng đồng tín ngưỡng của chúng ta phục vụ cho lợi ích chung”, và nói lên quan điểm của mình: “Như vậy nói ‘đứng ngoài chính trị’ chính là bảo ‘Hãy thoát ly văn hóa, ở yên giữa bốn bức tường’. Chúng tôi không thuộc loại người như thế”.

Tiếp lời Đức Tổng giám mục Lori, Giám mục Tin lành Herz-Lane của Hội Thánh Lutheran Phúc âm, nêu lên nhiệm vụ chính của các tôn giáo tại Baltimore là “Bắc những nhịp cầu chứ không phải dựng lên các bức tường”.

Được biết, cuộc hành hương Roma của phái đoàn Đại kết và Liên tôn Baltimore diễn ra trong ba ngày, từ 29-02 đến 2-03-2016.

Thành Thi

 

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *