Ngày thứ tư chuyến tông du Mexico của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ “cam chịu”


Ngày thứ tư chuyến tông du Mexico của Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ “cam chịu”

***

WHĐ (18.02.2016) – Thứ Ba, 16-02, chuyến tông du Mexico của Đức Thánh Cha Phanxicô đã bước sang ngày thứ tư. Chương trình làm việc của vị “Sứ giả của Lòng Thương Xót và Hoà Bình” trong ngày này như sau:

– Buổi sáng: Đức Thánh Cha đáp máy bay đi Morelia, thủ phủ của bang Michoacán, để cử hành Thánh lễ với các linh mục, tu sĩ và chủng sinh tại Sân vận động Venustiano Carranza lúc 10 giờ.

– Buổi chiều: Sau khi viếng thăm Nhà thờ chính toà Tổng giáo phận Morelia, Đức Thánh Cha gặp gỡ giới trẻ tại Sân vận động José María Morelos y Pavón lúc 4 giờ 30.

Thánh lễ với các linh mục, tu sĩ và chủng sinh: Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ “cam chịu”

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha khích lệ các linh mục, tu sĩ và chủng sinh hãy cầu nguyện như Chúa Giêsu và xin cho mình khỏi sa chước cám dỗ “cam chịu”.

Đức Thánh Cha mở đầu bài giảng bằng câu cách ngôn: “Hãy cho tôi biết bạn cầu nguyện thế nào, tôi sẽ cho bạn biết bạn sống ra sao, và hãy cho tôi biết bạn sống thế nào, tôi sẽ cho bạn biết bạn cầu nguyện ra sao”; và ngài khẳng định: “Cầu nguyện là điều chúng ta phải học, cũng như học đi, học nói, học nghe. Trường dạy cầu nguyện là ngôi trường của cuộc sống và nơi ngôi trường của cuộc sống chúng ta tham dự vào trường dạy cầu nguyện”. “Cầu nguyện là điều chúng ta phải học, cũng như cuộc sống vậy”.

Đức Thánh Cha nói đức tin Kitô giáo không phải là một vấn đề của tri thức hay cái gì đó chiếm một vài giờ mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Nhưng nó liên quan đến cuộc sống của mỗi người.

“Chúa Giêsu không chỉ dạy dỗ các môn đệ, Ngài còn đưa họ vào đời sống của Ngài, tỏ cho họ biết Ngài là ai và họ phảisống thế nào, bằng cách để họ ở với Ngài khi Ngài ăn, ngủ, khi chữa bệnh, rao giảng và cầu nguyện”.

“Chúa Giêsu mời gọi chúng ta tham dự vào sự sống của Ngài, sự sống thần linh của Ngài, khốn cho chúng ta – là những người sống đời thánh hiến, là các chủng sinh, linh mục, giám mục – nếu chúng ta không chia sẻ sự sống ấy, khốn cho chúng ta nếu chúng ta không làm chứng về những gì mình đã thấy và đã nghe! Chúng ta không muốn lànhững công chức của Thiên Chúa, chúng ta không phải là, và cũng không bao giờ muốn là nhân viên của xí nghiệp của Thiên Chúa, vì chúng ta được mời gọi chia sẻ sự sống của Ngài, chúng ta được mời gọi đi vào trái tim của Ngài, một trái tim cầu nguyện và sống động khi kêu lên: Lạy Cha chúng con. Và sứ mệnh của chúng ta là gì, nếu không phải là dùng cả cuộc sống để kêu lên rằng: “Lạy Cha chúng con”?

Trong bối cảnh của một thành phố Morelia từng được mệnh danh là “Khu vườn của Tây Ban Nha mới”, nhưng nay lại là sào huyệt của các băng đảng ma tuý, Đức Thánh Cha nói đến cơn cám dỗ lớn nhất là thói “cam chịu”.

Đức Thánh Cha nói: “Đứng trước nạn bạo lực và cái chết đang hoành hành, ma quỷ có thể thắng được chúng ta bằng thứ vũ khí chúng yêu thích nhất, đó là thói “cam chịu”. Thói cam chịu khiến chúng ta bị tê liệt, và không chỉ ngăn cản chúng ta bước đi, mà còn ngăn chúng ta mở ra những con đường”.

Ma quỷ muốn gieo rắc thói cam chịu “không chỉ khiến chúng ta khiếp sợ, mà còn giam hãm chúng ta trong những ‘phòng thánh’ của mình và sự an toàn giả tạo”. Thái độ ấy “không chỉ ngăn chúng ta nhìn về tương lai, mà còn khiến chúng ta không còn muốn chấp nhận rủi ro và thay đổi”.

Thông điệp của Đức Thánh Cha là lời khích lệ cho những linh mục và tu sĩ đang đánh đổi mạng sống mình –theo nghĩa đen– khi đứng lên chống lại các tên trùm ma túy và thúc đẩy các tín hữu của họ cũng làm như vậy.

Hồi đầu tháng Hai, Trung tâm truyền thông Công giáo Mexico cho biết có 40 linh mục ở Mexico đã bị sát hại hoặc mấttích trong 10 năm qua. Nhiều trường hợp trong số này rõ ràng có liên quan đến các vụ linh mục lên án nạn buôn bán ma túy.

Gặp gỡ giới trẻ: Các con là sự giàu có của Mexico, Các con là sự giàu có của Giáo hội

Mở đầu cuộc gặp gỡ, Đức Thánh Cha khẳng định: Một trong những kho tàng lớn nhất của Mexico là “có một khuôn mặt trẻ trung, đó là những người trẻ … Các con là sự giàu có của đất nước này”. Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Cha không nói người trẻ là niềm hy vọng, nhưng là sự giàu có của Mexico”.

Qua hình ảnh của ngọn núi “có thể chứa nhiều quặng mỏ giá trị để phục vụ con người, nhưng cần phải biến nguồn tài nguyên giàu có ấy thành niềm hy vọng bằng công việc làm như các thợ mỏ đã làm khi khai thác các quặng mỏ ấy”, Đức Thánh Cha nói rằng người trẻ cũng là “sự giàu có phải biến thành niềm hy vọng”. Vì thế, “thay vì để cho mình bị lợi dụng và chà đạp, hãy nhận ra giá trị của mình và đặt hy vọng nơi Chúa Giêsu”.

Đức Thánh Cha nói: “Các con không thể sống niềm hy vọng, hay nhìn về tương lai nếu trước hết các con không biết coi trọng chính mình, nếu các con không cảm thấy rằng cuộc sống của mình, đôi tay của mình, lịch sử của mình, làđáng giá”.

“Hy vọng nảy sinh khi chúng ta cảm nghiệm được rằng không phải là đã mất tất cả; và để được như thế, hãy bắt đầu từ chính mình. Không phải tất cả đã mất. Tôi không phải là kẻ bỏ đi, tôi xứng đáng, tôi có nhiều giá trị…”

“Mối đe dọa chính đối với hy vọng là những lời nói hạ giá các con, tước đoạt giá trị của các con và cuối cùng đánh gục chúng con. Những lời nói làm cho các con cảm thấy mình như loại người hạng hai hoặc thậm chí là hạng tư. Mối đe dọa chính đối với hy vọng là khi các con cảm thấy chẳng được ai coi trọng hay bị bỏ rơi. Cản trở lớn đối với hy vọng làkhi ở trong gia đình, trong xã hội hay trong trường học hoặc trong một nhóm, người ta khiến cho các con cảm thấymình không được coi trọng…”

“Các con là sự giàu có của Mexico, là sự giàu có của Giáo hội… Cha biết rằng rất khó mà cảm thấy mình giàu có khi chúng ta cứ phải nhìn thấy bạn bè và người thân của mình sa đoạ vì nạn buôn bán ma túy, vì các tổ chức tội phạm gieo rắc khủng bố. Khó mà cảm thấy mình là sự giàu có của một quốc gia khi chúng ta không có cơ hội có được việc làm xứng đáng…”

“Nhưng dù vậy, cha vẫn không mệt mỏi lặp lại rằng: các con là sự giàu có của Mexico… Cha nói điều đó với các con, vì cũng như các con, cha tin vào Chúa Giêsu Kitô… chính Người không ngừng canh tân niềm hy vọng nơi tôi; chínhNgười không ngừng canh tân cái nhìn của tôi; chính Người đánh thức niềm vui biết thưởng thức và mơ ước, niềm vui cùng nhau làm việc; chính Người không ngừng mời gọi tôi hoán cải tâm hồn”.

Kết thúc bài huấn từ, Đức Thánh Cha nhắn nhủ người trẻ: “Các con thân mến, các con là sự giàu có của đất nước này, và nếu các con nghi ngờ điều ấy, hãy nhìn lên Chúa Giêsu Kitô; Ngài là niềm hy vọng, là Đấng phá tan mọi mưu toanlàm cho chúng con trở thành vô dụng, hoặc thành người chỉ làm giàu cho tham vọng của những kẻ khác”.

 

Minh Đức

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *