Ngày thứ hai “Ngày Thánh Mẫu Missouri 2019” 

Sau Thánh lễ khai mạc vào chiều tối ngày 1/8, các sinh hoạt của Ngày Thánh Mẫu năm 2019 cũng đã bắt đầu vào ngày 2/8, đặc biệt là Thánh lễ trọng thể kính các thánh tử đạo Việt Nam.

Chủ tế Thánh lễ hôm nay là Đức cha Giuse Nguyễn Thế Phương, Giám mục giáo phận Kamloops, Canada. Cùng đồng tế với Đức cha Giuse, còn có hai Giám mục của các giáo phận Saint Augustine bang Florida và giáo phận Wichita, và khoảng 200 linh mục. Số tín hữu tham dự Thánh lễ lên đến khoảng 60 ngàn.

Trước khi Thánh lễ được bắt đầu, cộng đoàn đã cử hành nghi thức tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam.

Gương kiên trung của các thánh tử đạo Việt Nam

Trong bài giảng, Đức cha Giuse Phương nhắc lại tấm gương trung thành với đức tin của các thánh tử đạo Việt Nam, tổ tiên của chúng ta. Nhờ có Mẹ Maria, người mẹ đã nâng đỡ hướng dẫn, thêm sức, nên tổ tiên của chúng ta đã kiên trường giữ vững đức tin trước các thử thách và nhục hình.

Máu tử đạo phát triển hạt giống đức tin

Cuộc đời của các thánh tử đạo nói cho chúng ta biết rằng hạt giống đức tin chỉ có thể gieo trồng và lớn lên qua dòng máu tử đạo. Và lịch sử Giáo hội Việt Nam đã chứng minh điều này. Cha ông chúng ta đã hiên ngang trước thập giá và khẳng khái trước quan quyền. Thiên Chúa đã làm cho những điều mỏng manh bé nhỏ, như cuộc đời các thánh tử đạo được trở nên phi thường, như bài đọc thứ nhất trích từ sách Khôn ngoan đã nói. Chính thánh Phaolô cũng đã khẳng định rằng ngài rao giảng về một Chúa Kitô chịu đóng đinh trên thập giá.

Hai thử thách thời hiện đại: chủ nghĩa cá nhân và tiền bạc

Đức cha Giuse nhận định rằng ngày nay chúng ta, đặc biệt là các tín hữu sống tại Hoa kỳ, không bị bách hại như cha ông chúng ta xưa kia, nhưng chúng ta đối diện với những thách đố khó khăn. Khó khăn thứ nhất chính là chủ nghĩa cá nhân; chúng ta sống cạnh tranh, khép kín, chỉ lo cho bản thân mình. Lời của Chúa dạy chúng ta quên mình để nghĩ đến người khác thật là khó.

Khó khăn thứ hai là kinh tế thị trường, khiến chúng ta bị cám dỗ bởi đồng tiền, đồng tiền là trên hết, đồng tiền làm chao đảo thế giới, tan nát đất nước xã hội. Trước hai cám dỗ này các tín hữu phải chọn lựa để sống đức tin ngay cả khi cuộc sống phải hy sinh rỉ máu.

Bí quyết của các thánh tử đạo

Các thánh tử đạo đã có những bí quyết: Thánh Thể là sức mạnh, Mẹ Maria là nguồn an ủi, nhà nguyện là xà lim. Ngày nay, có thể chúng ta không chối Chúa vì đau khổ cực hình nhưng lại chối Chúa vì tiền bạc và tiện nghi. Mẹ Maria luôn đồng hành và nhắc chúng ta rằng quê hương chúng ta, không ở trên trần gian này, nhưng chính là trên Nước Trời.

Đức cha Giuse nhắc nhở các tín hữu: nếu chúng ta chỉ hãnh diện về tổ tiên chúng ta, các thánh tử đạo Việt Nam, thì chưa đủ, nhưng chúng ta còn phải sống xứng đáng là con cháu của các ngài.

Nhìn về quá khứ chúng ta biết ơn các thánh tử đạo đã duy trì và làm cho hạt giống đức tin phát triển, nhưng đồng chúng ta cũng hướng về tương lai và nhận biết trách nhiệm của chúng ta là phải mang đức tin cho thế giới.

Hồng Thủy – Missouri

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *