Ngày thứ ba của “Ngày Thánh Mẫu năm 2019” 

Cao điểm của “Ngày Thánh Mẫu năm 2019” là cuộc rước kiệu Đức Mẹ và Thánh lễ trọng thể kính Đức Mẹ vào chiều thứ bảy 3/8/2019.

Ngày thứ ba của Ngày Thánh Mẫu bắt đầu với Thánh lễ vào lúc 7.30 sáng tại lễ đài chính. Thánh lễ được cử hành để cầu nguyện cho các linh mục và tu sĩ nam nữ và ơn gọi thánh hiến trong Giáo hội.

Chương trình Ngày Thánh Mẫu năm 2019 được tiếp nối với các buổi học hỏi và hội thảo về các đề tài thăng tiến cuộc sống và đức tin, thăng tiến hôn nhân gia đình, mục vụ gia đình, học cùng Mẹ Maria, vv.

Rước kiệu Đức Mẹ

Vào lúc 4.30 chiều các tín hữu đã tham dự cuộc rước kiệu Đức Mẹ. Trời mưa tầm tã ngay khi cuộc rước kiệu Đức Mẹ bắt đầu và kéo dài cả tiếng đồng hồ. Tuy thế, các tín hữu vẫn sốt sắng, nghiêm trang, đi kiệu dưới mưa, đọc kinh lần hạt Mân Côi. Đoàn kiệu nổi bật với những chiếc dù, những áo mưa đủ màu. Đặc biệt có những cụ già dù ngồi xe lăn, hay những em bé còn ngồi xe đẩy, vẫn được người thân đưa đi rước kiệu Đức Mẹ. Khi đoàn kiệu về đến lễ đài, trời mưa nhỏ lại rồi ngưng hẳn.

Thánh lễ

Sau đó, vào lúc 7.45 tối, Thánh lễ trọng thể kính Đức Mẹ đã được cử hành cách long trọng. Chủ tế Thánh lễ là Đức cha Felipe Estevez, Giám mục giáo phận Saint Augustine, Florida. Đồng tế với ngài còn có 3 Đức cha: Đức cha Edward Rice, Giám mục giáo phận Springfield – Cape Girardeau sở tại, Đức cha Giuse Nguyễn Thế Phương, Giám mục Giáo phận Kamloops, Canada, và Đức cha Giuse Nguyễn Thái Thánh, Giám mục phụ tá giáo phận Orange, California, và hơn 200 linh mục. Và theo cảnh sát địa phương, số tín hữu tham dự Thánh lễ chiều tối thứ bảy là khoảng 100 ngàn.

Chủ đề “Thiên Chúa ở cùng Mẹ”

Phần giảng thuyết do cha Nguyễn Khắc Hy, tu hội Xuân Bích, phụ trách. Dựa vào chủ đề “Thiên Chúa ở cùng Mẹ” của Ngày Thánh Mẫu, cha giải thích rằng chủ đề này không có nghĩa là cuộc đời của Mẹ Maria không có những khốn khó, nhưng chính là Mẹ nhận ra Thiên Chúa ở với mình.

Nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa

Vấn đề của chúng ta là trong những khó khăn thử thách, chúng ta nghĩ rằng Thiên Chúa bỏ rơi mình. Nhưng không phải như thế. Chúng ta cần học nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời của mình.

Cha giảng thuyết cũng nhắc đến đường hướng mục vụ của Giáo hội Việt Nam là đồng hành với các gia đình gặp khó khăn. Giáo hội bên cạnh để thông cảm, nâng đỡ để các tín hữu sống đức tin mạnh mẽ hơn. Hãy nhớ Chúa ở cùng chúng ta. Nếu đời sống hôn nhân của mình gặp khó khăn thử thách, điều này không có nghĩa là Thiên Chúa bỏ rơi chúng ta. Điều quan trọng là chúng ta luôn xác tín rằng Chúa luôn ở bên chúng ta.

Thiên Chúa ở cùng chúng ta

Lời chào của bà Elisabet nói với Mẹ Maria đã trở thành hiện thực đối với toàn thể nhân loại. Qua Mẹ Maria, Thiên Chúa đã nhập thể và ở giữa loài người chúng ta. Cha giảng thuyết nhắn nhủ các tín hữu hãy làm cho lời cầu chúc mà chúng ta nghe ở đầu mỗi Thánh lễ “Thiên Chúa ở cùng anh chị em” được thành hiện thực khi nhận ra Chúa nơi tha nhân xung quanh chúng ta. 

Hồng Thủy

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *