Ngày 12 tháng Hai 2016: Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Thượng phụ Chính thống Nga Kirill

Ngày 12 tháng Hai 2016:

Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Đức Thánh Cha Phanxicô

và Thượng phụ Chính thống Nga Kirill

***

dtcngaWHĐ (06.02.2016) – Ngày 12-02-2016, tại Cuba, sẽ diễn ra một sự kiện lịch sử của Giáo hội Công giáo: Đức Thánh Cha Phanxicô, trong chặng dừng chân tại La Habana, thủ đô Cuba, trên đường tông du Mexico, sẽ có cuộc gặp gỡ Giáo chủ Kirill, Thượng phụ Moskva, Giáo chủ Chính thống giáo Nga. Sự kiện này đánh dấu một chặng đường quan trọng, nhằm thực hiện mong ước của Đức Gioan Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI, hai vị tiền nhiệm của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Bản thông cáo của Toà Thánh và Toà Thượng phụ Moskva, cùng công bố ngày 05-02-2016, viết:

“Toà Thánh và Toà Thượng phụ Matxcơva vui mừng thông báo, nhờ ơn Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Giáo chủ Kirill, Thượng phụ Moskva và toàn Nga, sẽ cùng nhau hội kiến ngày 12 tháng Hai 2016. Hai vị sẽ gặp nhau tại Cuba, nơi Đức giáo hoàng dừng chân trên đường tông du Mexico, và là nơi Đức Thượng phụ Kirill sẽ viếng thăm chính thức. Hai vị sẽ hội kiến riêng tại phi trường quốc tế José Marti ở La Habana, đồng thời sẽ ký tuyên bố chung khi kết thúc cuộc hội kiến.

Cuộc gặp gỡ này của hai vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo và Giáo hội Chính thống Nga đã được chuẩn bị từ lâu, sẽ là cuộc hội kiến đầu tiên trong lịch sử, đồng thời đánh dấu một chặng quan trọng trong quan hệ giữa hai Giáo hội. Toà Thánh và Toà Thượng phụ Moskva mong rằng sự kiện này cũng là dấu chỉ hy vọng cho mọi người thiện chí. Hai Giáo hội mời gọi mọi Kitô hữu thành tâm cầu xin Chúa chúc lành và ban cho cuộc gặp gỡ này đạt kết quả tốt đẹp”.

Cha Federico Lombardi, giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, cho biết cuộc hội kiến sẽ diễn ra trong khoảng hai giờ. Đức Thánh Cha Phanxicô và Giáo chủ Kirill sẽ phát biểu sau khi ký tuyên bố chung. Hiện diện trong buổi ký tuyên bố chung, về phía Giáo hội Công giáo, có Đức hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Hiệp nhất các Kitô hữu, còn về phía Giáo hội Chính thống Nga, có Tổng giám mục Hilarion, phụ trách quan hệ đối ngoại của Toà Thượng phụ Moskva, người đã từng được Đức Thánh Cha tiếp kiến nhiều lần tại Vatican.

Sau thông báo việc Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ tham dự lễ kỷ niệm 500 năm cuộc Cải cách của Martin Luther, được tổ chức vào ngày 31 tháng Mười tại Thụy Điển, thì việc thông báo cuộc gặp vị Giáo chủ Chính thống giáo toàn Nga củaĐức Thánh Cha Phanxicô càng khẳng định mong muốn thúc đẩy tiến trình hoà giải giữa các Kitô hữu của ngài. Nếu Toà Thượng phụ Constantinopolis nhận được vinh dự là ngai toà tối cao của Giáo hội Chính thống, thì xét về số lượng tín hữu, Toà Thượng phụ Moskva lại chiếm đến 2/3 số tín hữu Chính thống giáo toàn thế giới. Quả thật, Giáo hội Chính thống giáo Nga có 130 triệu tín hữu, so với 1,2 tỉ tín hữu Công giáo. Giáo hội Chính thống giáo đã trải qua giai đoạn phục hồi quan trọng tại Nga sau sự sụp đổ của hệ thống xô viết, với việc thành lập hoặc tái lập hàng ngàn giáo xứ và tu viện. Nhưng trong thực tế thái độ nguội lạnh và chủ nghĩa vô thần vẫn còn ăn sâu trong đầu óc phần lớn người dân Nga.

Những nhịp cầu đã được bắc giữa Moskva và Roma

Khi được đài truyền hình Nga phỏng vấn, Tổng giám mục Hilarion cho biết chính sự dấn thân của hai Giáo hội trong cuộc đấu tranh chống việc bách hại các Kitô hữu ở phía Đông đã đưa đến sự cần thiết phải có cuộc gặp gỡ này, dù còn có những bất đồng về nhiều vấn đề khác, nhất là các vấn đề liên quan đến Ukraina. Tổng giám mục Hilarion nhiều lần đến Vatican, đặc biệt trong khuôn khổ Thượng Hội đồng về Gia đình từ năm 2014 đến 2015, ngài đã tham dự với tư cách “đại biểu anh em”.

Cũng cần ghi nhận vị tiền nhiệm của Tổng giám mục Hilarion đảm nhận trách nhiệm quan hệ đối ngoại của Toà Thượng phụ Moskva, thời Thượng phụ Alexis II (1990-2008), không ai khác hơn Đức Thượng phụ Kyrill hiện nay, chính ngài đã thắt chặt mối quan hệ với Vatican, đặc biệt với Đức Bênêđictô XVI vốn ngài đã được tiếp xúc nhiều lần trước khi được bầu làm Thượng phụ Giáo chủ vào tháng Giêng 2009.

Cuộc gặp gỡ vào ngày 12 tháng Hai 2016 sắp tới “không phải là sự ứng biến”, cha Lombardi khẳng định và cho biết khả năng diễn ra cuộc gặp gỡ này đã được nghiên cứu từ hai năm qua. Cha nói đây là “hoàn cảnh thích hợp” khi Đức Thánh Cha và Thượng phụ Giáo chủ sắp xếp chuyến công du cùng thời điểm và cùng khu vực Mỹ latinh, cho phép nhắm đến một cuộc gặp gỡ tại mội nơi trung tính, bên ngoài châu Âu. Thật vậy, Thượng phụ Giáo chủ sẽ đến thăm Cuba, tại đây sự hiện diện của Chính thống giáo có liên hệ đặc biệt với kiều bào Nga thời Cuba còn là đồng minh của Liên Xô.

Chủ tịch Raul Castro, vị chủ nhà bất ngờ cho cuộc gặp gỡ quan trọng trong lịch sử Kitô giáo, sẽ đón tiếp Đức Thánh Cha khi máy bay của ngài đáp xuống đường băng của sân bay và sẽ có cuộc hội đàm ngắn với Đức Thánh Cha. Vì thế đây sẽ là lần thứ hai Đức Thánh Cha đến thăm Cuba, sau chuyến tông du của ngài từ ngày 19 đến 22 tháng Chín 2015. Nhưng chuyến viếng thăm lần này sẽ chỉ diễn ra trong ba tiếng đồng hồ, và Đức Thánh Cha sẽ không gặp các tín hữu Công giáo Cuba, mặc dù Đức hồng y Ortega và Đức tổng giám mục Giorgio Lingua cũng sẽ có mặt trên đường băng phi trường để chào đón Đức Thánh Cha.

Ngày thứ Sáu 12 tháng Hai, máy bay của Đức Thánh Cha sẽ khởi hành từ Roma lúc 7g45 sáng, sớm hơn so với dự liệu là 12g30 trưa. Mặc dù có chặng dừng chân tại Cuba, nhưng lịch trình chuyến tông du Mexico của Đức Thánh Cha vẫn giữ nguyên như đã sắp xếp.

(Theo Radio Vatican)

 

Thành Thi

 

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *