Một giám mục Tây Ban Nha kêu gọi nâng đỡ những người toan tự tử

MỘT GIÁM MỤC TÂY BAN NHA KÊU GỌI NÂNG ĐỠ
NHỮNG NGƯỜI TOAN TỰ TỬ

vietnamese.rvasia (09.8.2021) – Đức cha Juan Carlos Elizalde Espinal, Giám mục giáo phận Vitoria ở miền Basco, bên Tây Ban Nha, kêu gọi nâng đỡ những người toan tính tự tử, đứng trước tỷ số cao những người tự tử tại nước này.

Trong bài suy niệm tại buổi hát Kinh Chiều, hôm 04/8/2021 vừa qua, lễ Đức Mẹ Xuống Tuyết, Đức cha Elizalde nói: “Có nhiều người, người trẻ và người lớn, quyết định kết liễu mạng sống của mình. Xin đừng làm như vậy. Cuộc sống thật là đáng sống. Trước tăm tối, Chúa Kitô là ánh sáng”.

Ngoài lý do thông thường khiến nhiều người tự sát, như bệnh trầm cảm, hồi tháng Mười Hai năm ngoái (2020), nhà nước Tây Ban Nha đã ban hành luật cho kết liễu mạng sống theo lời yêu cầu của đương sự (Eutanasia) và cho phép giúp tự tử.

Đức cha Elizalde nói rằng: “Mỗi người, các tổ chức công cộng, các công ty, trường học, gia đình và Giáo hội” cần phải cùng nhau mang lại sự giúp đỡ cần thiết cho những người toan tính tự tử. “Họ đang cần biết rằng, Thiên Chúa có một kế hoạch cho họ và có một sự bắt đầu mới. Tôi xin chúng ta đừng nề hà cố gắng nào, để ưu tiên đương đầu với vấn đề này, bênh vực sự sống, từ lúc mới thụ thai cho đến lúc chết tự nhiên, thoa dịu đau đớn, cũng như chăm sóc những người trợ giúp người bệnh và luôn bảo đảm phẩm giá của mọi người”.

Theo con số chính thức, mỗi ngày tại Tây Ban Nha “có hơn 10 người chết vì tự tử (tức là gấp đôi số nạn nhân chết vì tai nạn lưu thông), và số người đau khổ vì những hậu quả tự tử càng nhiều hơn nữa. Tự tử là một trong những vấn đề lớn về sức khỏe quần chúng ở Âu châu. Tỷ lệ này được ước lượng vào khoảng, cứ 100.000 người dân thì có 13,9 vụ tử tử mỗi năm”. Ngoài ra, cứ 100.000 người dân Tây Ban Nha, thì có 173,1 người chết vì Covid-19.

Đức cha Elizalde tố giác một trong những nguyên nhân chính gây tự tử tại Tây Ban Nha, là nạn bắt nạt, ăn hiếp. Ngài nói: Nạn ăn hiếp, bắt nạt, dọa dẫm gây ra đau khổ sâu đậm, là một sự ác mà chúng ta phải loại trừ khỏi trường học và những nơi làm việc. Chúng ta không có quyền làm hại cuộc sống của ai. Nạn ăn hiếp, bắt nạt ở học đường gây ra những vấn đề nghiêm trọng, có thể làm cho người trẻ kết liễu mạng sống của mình”. (CNA 8-8-2021).

Giuse Trần Đức Anh, O.P

Nguồn: vietnamese.rvasia

#giammuctaybannha #tutu

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *