Kinh truyền tin với Đức Thánh Cha: 13-12-2015

Kinh truyền tin với Đức Thánh Cha

Chúa nhật 13.12.2015

***

RV11758_ArticoloVATICAN. ĐTC mời gọi các tín hữu sống tinh thần vui tươi giữa bao nhiêu khó khăn trong cuộc sống.

 Đó là nội dung bài huấn dụ của ĐTC trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa chúa nhật 13-12-2015 với 30 ngàn tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô.

 Trong bài huấn dụ ngắn, sau khi diễn giải bài Tin Mừng chúa nhật thứ 3 mùa vọng, trong đó thánh Gioan Tẩy Giả mời gọi mọi người hoán cải, ĐTC nhấn mạnh rằng không có thành phần nào bị loại trừ khỏi lời kêu gọi này. Thực vậy, vị ngôn sứ nói với đám đông hãy chia sẻ những của cải cần thiết hàng đầu:

 ”Ai có hai áo chùng, thì hãy cho kẻ không có áo, và ai có của ăn thì cũng hãy làm như vậy”. Với những kẻ thu thế, Người dạy đừng đòi nhiều hơn những gì họ phải trả. Có nghĩa là đừng đòi tiền hối lộ! Rõ ràng là thế. Với các binh sĩ, vị ngôn sứ yêu cầu họ đừng bóc lột của ai điều gì nhưng hãy hài lòng với đồng lương của mình (c.14).

 ĐTC nhận xét rằng từ những lời cảnh cáo của thánh Gioan Tẩy giả, ”Chúng ta hiểu đâu là xu hướng chung của những người nắm quyền thời ấy, dưới những hình thức khác nhau. Những sự kiện ấy không thay đổi bao nhiêu trong thời nay”. Đó là những ”nghĩa vụ cụ thể về đức công bằng và liên đới”, là con đường yêu thương thực sự đối với tha nhân. Thiên Chúa không tiên thiên loại trừ một ai ra khỏi ơn cứu độ, Ngài quan tâm dùng lòng thương xót đối với tất cả mọi người và đón nhận mỗi người trong vòng tay dịu dàng hòa giải và tha thứ của Ngài”.

 ”Phụng vụ ngày hôm nay lập lại với chúng ta, qua những lời của thánh Gioan, rằng cần phải hoán cải, cần đổi hướng đi và đi vào con đường công bằng, liên đới, tiết độ: đó là những giá trị không thể tách rời khỏi một cuộc sống hoàn toàn là nhân bản và Kitô chân chính”.

 ĐTC nhận xét rằng Chúa nhật thứ 3 mùa vọng này giúp chúng ta tái khám phá một chiều kích đặc thù của sự hoán cải, đó là sự vui mừng: ”Ngày nay cần có can đảm để nói về niềm vui, nhất là cần đức tin! Thế giới bị vây bủa vì bao nhiêu vấn đề, tương lai đầy bấp bênh và sợ hãi. Nhưng Kitô hữu là người vui tươi, và niềm vui của họ không phải là một cái gì hời hợt chóng qua, trái lại nó sâu xa và vững bền, vì đó là một hồng ân của Thiên Chúa làm đầy cuộc sống. Niềm vui của chúng ta xuất phát từ xác tín ”Chúa ở gần” (Phi 4,5),

 Và ĐTC kết luận rằng ”Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta củng cố đức tin để chúng ta biết tiếp đón Thiên Chúa của niềm vui, Đấng luôn muốn ở giữa các con cái của Ngài. Và xin Mẹ dạy chúng ta chia sẻ nước mắt với những người khóc, để cũng có thể chia sẻ nụ cười”.

 Kêu gọi

 Sau khi ban phép lành cho các tín hữu, ĐTC nhắc đến Hội nghị về sự thay đổi khí hậu mới kết thúc ở Paris với việc thông qua một hiệp định mà nhiều người coi là có tính chất lịch sử. Ngài nói:

 ”Việc thực thi hiệp định này đòi phải có sự dấn thân chung và lòng tận tụy quảng đại từ phía mỗi người. Tôi cầu mong có một sự quan tâm đặc biệt được dành cho những dân tộc dễ bị tổn thương nhất, và tôi khuyên toàn thể cộng đồng quốc tế tiếp tục mau mắn theo đuổi con đường đã đề ra trong dấu chỉ một tinh thần liên đới ngày càng trở thành thực tại”.

 ĐTC cũng nhắc đến hội nghị cấp bộ trưởng từ ngày 15-12 tơi đây của tổ chức mậu dịch quốc tế tại Nairobi. Ngài nói:

 ”Tôi ngỏ lời với các nước tham dự hội nghị này để các quyết định được đề ra trong đó để ý tới những nhu cầu của người nghèo và những người dễ bị tổn thương, cũng như để ý tới các khát vọng hợp pháp của các nước kém phát triển và công ích của toàn thể gia đình nhân loại”

 G. Trần Đức Anh OP
Nguồn: RV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *