Kinh Truyền Tin ngày 26.12.2016 với Đức Thánh Cha

Kinh Truyền Tin ngày 26.12.2016 với Đức Thánh Cha

VATICAN. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa ngày 26.12.2016, ĐTC mời gọi các tín hữu noi gương thánh Stephano tử đạo, trung thành tới Tin Mừng của Chúa Kitô và chống lại não trạng trần tục, chia buồn với dân nước Nga.

 Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, với sự tham dự của hàng chục ngàn người, ĐTC nhắc đến lời Chúa Giêsu báo trước về sự bách hại mà các môn đệ sẽ gặp: ”Các con sẽ bị mọi người ghét bỏ vì danh Thầy” (v.22). Thế gian ghét các Kitô hữu vì cùng lý do họ đã ghét bỏ Chúa Giêsu, vì Ngài mang ánh sáng của Thiên Chúa và thế gian thích bóng tối để che đậy những công việc gian ác của họ. Vì thế có sự đối nghịch giữa tâm thức Tin Mừng và não trạng thế gian. Theo Chúa Giêsu có nghĩa là theo ánh sáng của Chúa, được chiếu sáng trong đêm Bethlehem, và từ bỏ những bóng tối của trần thế”.

ĐTC nhận xét rằng ”Vị tử đạo đầu tiên, Stephano, đầy Thánh Linh, đã bị ném đá vì tuyên xưng niềm tin nơi Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa. Con Duy Nhất của Thiên Chúa đến trần thế để mời gọi mỗi tín hữu chọn lựa con đường ánh sáng và sự sống. Đó là ý nghĩa sâu xa của việc Chúa đến giữa chúng ta. Khi yêu mến Chúa và vâng theo tiếng Chúa, thày Phó tế Stephano đã chọn Chúa Kitô là Sự Sống và Ánh sáng cho mỗi người…

ĐTC nói thêm rằng: “Ngày hôm nay cũng vậy, để làm chứng cho ánh sáng và chân lý, Giáo Hội đang chịu bách hại cam go tại nhiều nơi trên thế giới, đến độ tử đạo. Bao nhiêu anh chị em chúng ta đang chịu đàn áp, bạo lực, bị ghét bỏ vì danh Chúa Giêsu! Tôi nói với anh chị em một điều: các vị tử đạo ngày nay đông đảo hơn so với các vị tử đạo trong những thế kỷ đầu tiên. Khi chúng ta đọc lịch sử các thế kỷ đầu, ở Roma này, chúng ta thấy bao nhiêu sự tàn các chống các tín hữu Kitô; ngày nay cũng có sự tàn ác như thế chống các Kitô hữu. Hôm nay, chúng ta hãy nghĩ đến và gần gũi họ với lòng quí mến, cầu nguyện và cả khóc thương nữa. Hôm qua (25-12), các tín hữu Kitô bị bách hại ở Irak đã mừng lễ Giáng Sinh trong nhà thờ chính tòa của họ bị phá hủy: đó là một tấm gương trung thành với Tin Mừng. Mặc dù bị thử thách và nguy hiểm, họ đang can đảm làm chứng mình thuộc về Chúa Kitô và sống Tin Mừng, dấn thân giúp đỡ những người rốt cùng, và bị bỏ rơi nhất, làm điều thiện cho tất cả mọi người, không phân biệt ai, làm chứng về đức bác ái trong chân lý”.

 Sau cùng, ĐTC mời gọi các tín hữu hãy vui mừng và can đản canh tân ý chí trung thành theo Chúa Kitô như vị hướng đạo duy nhất, kiên trì sống theo tinh thần Tin Mừng, và từ khước não trạng của những kẻ thống trị trần thế này”.

 Chia buồn với dân nước Nga

 Sau khi ban phép lành cho các tín hữu, ĐTC chia buồn với nhân dân Nga về vụ máy bay TU-154 chở 93 người đi Siria bị rớt. Ngài nói: Tôi chân thành chia buồn về tin máy bay Nga bị rớt ở Hắc Hải. Xin CHúa an ủi nhân dân Nga yêu quí và gia đình các hành khách trên máy bay: các ký giả, phi hành đoàn, ca đoàn nổi tiếng và ban nhạc của Quân Đội. Xin Mẹ Maria hỗ trợ công cuộc tìm kiếm hiện nay. Năm 2004, ca đoàn của Quân đội Nga đã trình diễn tại Vatican nhân dịp 26 năm Giáo Hoàng của thánh Gioan Phaolo 2: chúng ta hãy cầu nguyện cho họ”.

 ĐTC cũng chào thăm các tín hữu hành hương và cầu chúc họ những ngày vui mừng và huynh đệ. Ngài không quên cám ơn tất cả những người đã gửi thiệp chúc mừng ngài trong dịp lễ này, nhất là món quà là những lời cầu nguyện cho ngài. (SD 26-12-2016)

 G. Trần Đức Anh OP 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *