Khai mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest

Khai mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest

Lúc 3 giờ chiều, Chúa nhật 05/9/2021 này, Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 sẽ khởi sự với thánh lễ tại Quảng trường Các Anh Hùng ở thủ đô Budapest, do Đức Hồng y Angelo Bagnasco, nguyên Tổng giám mục giáo phận Genova, bắc Italia, và hiện là Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Âu châu, chủ sự.

Chủ đề của Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần này là: “Tất cả những nguồn mạch của con ở nơi Chúa”.

Tham dự thánh lễ khai mạc, tại Quảng trường Các Anh Hùng ở trung tâm thủ đô, ngoài các giám mục và tín hữu Công giáo, còn có các vị khách mời thuộc các Giáo hội Kitô anh em. Đặc biệt có 1.000 em bé được rước lễ lần đầu.

Từ hôm sau đó, mùng 06 đến 10/9, các sinh hoạt diễn ra tại khu vực triển lãm ở Budapest, bắt đầu với kinh ngợi khen ban sáng dài 45 phút, tiếp đó từ 9 đến 10 giờ là phần giáo lý do các vị hồng y và giám mục trình bày. Sau đó là một 1 giờ chứng từ. Từ 11 giờ 30 đến 12 giờ 30 là thánh lễ. Ban chiều có các buổi hội thảo, thuyết trình. Ban tối từ 7 giờ đến 9 giờ 30 là phần văn nghệ, văn hóa.

Tổng cộng có 70 vị giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân đến từ các nước năm châu, được mời đảm trách các bài giáo lý, hội thảo, thuyết trình. Từ Á châu, có Đức Hồng y Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Yangon bên Myanmar, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu, Đức Thượng phụ Sako, Giáo chủ Công giáo Canđê Irak, Đức Hồng y Anrê Liêm Thủ Chánh, Tổng giám mục Hán Thành, Hàn Quốc, cha Gerard Timoner, người Philippines, Bề trên Tổng quyền dòng Đa Minh, và Đức cha Joseph Pamplany, người Ấn Độ.

Thứ Bảy 11/9, từ 10 giờ đến 15 giờ có lễ hội gia đình ở đảo Margarita, trên sông Danube, và lúc 5 giờ chiều có thánh lễ và cuộc rước kiệu Mình Thánh Chúa, tại Quảng trường Kossuth, do Đức Hồng y Peter Erdoe, Tổng giám mục giáo phận Esztergom Budapest, chủ sự. Hiện diện đặc biệt trong dịp này sẽ có Đức Thượng phụ Bartolomaios, Giáo chủ Chính thống Constantinople. Hồi năm 2000, ngài đã phong thánh cho Vua Stephano cùng với Đức giám mục Hierotheos, là vị hồi thế kỷ thứ X được gửi từ Constantinople đến Hungary để truyền giảng Tin mừng. Thánh vương Stephano của Hungary qua đời năm 1038, khi Giáo hội Đông phương và Tây phương còn hiệp nhất với nhau.

Sau cùng, lúc 11 giờ 30 sáng Chúa nhật 12/9, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ chủ sự thánh lễ tại Quảng trường Các Anh Hùng để bế mạc đại hội.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Italia, hôm 03/9, Đức Hồng y Peter Erdoe cho biết ngoài việc nói về Chúa Kitô Thánh Thể, có thể Đức Thánh cha cũng sẽ nói về trách nhiệm làm việc để tái sinh Giáo hội và tạo nên những hình thức huynh đệ sống thực, dưới ánh sáng những thách đố mới. Đức Hồng y nói: “Tôi tin rằng Đức Thánh cha có thể mang lại một khích lệ lớn trong chiều hướng này”. (Sir 3-9-2021)

G. Trần Đức Anh, O.P.

nguồn: vietnamese.rvasia.org

#khaimacdaihoithanhthequocte #daihoithanhthequocte #budapest

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *