Hội đồng Hồng y Tư vấn kết thúc khoá họp thứ 14

Hội đồng Hồng y Tư vấn kết thúc khoá họp thứ 14

WHĐ (14.04.2016) – Ngày thứ Tư 13-04-2016, Hội đồng Hồng y Tư vấn đã kết thúc khoá họp thứ 14. Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham dự tất cả các phiên họp với các Hồng y, trừ buổi sáng thứ Tư phải chủ tọa buổi Tiếp kiến chung.

Khoá họp kéo dài ba ngày, từ hôm thứ Hai 11-04, vắng mặt Đức hồng y Oswald Gracias vì lý do sức khỏe. Trong khoá họp lần trước (tháng Hai 2016), Đức hồng y Gracias cũng đã không thể tham dự.

Theo cha Federico Lombardi phát ngôn viên Toà Thánh, phần lớn thời gian được dành để tiếp tục xem xét các cơ quancủa Giáo triều Roma theo quan điểm của Tông hiến mới, như trong các khoá họp trước, chẳng hạn Bộ Phụng TựThánh, Bộ Đời sống Thánh hiến, Bộ Phong Thánh, Bộ Giáo Lý Đức Tin.

Các văn bản về đề nghị của Đức Thánh Cha thành lập hai cơ quan mới là Giáo dân, Gia đình, Đời sống”Công lý, Hoà bình, Di dân” (bao gồm cả Bác ái và Mục vụ Chăm sóc sức khỏe) từng được thảo luận nhiều lần nay cũng đã hoàntất và được đọc lại một lần nữa để trình lên Đức Thánh Cha cho ngài quyết định.

Các vấn đề khác

Đặc biệt, các Đức Hồng y cũng bàn về các tiêu chí của việc thu thập thông tin cho vấn đề bổ nhiệm các Giám mục mới, theo bản sắc và theo sứ vụ mục vụ của các ngài. Ngoài ra, các ngài cũng thảo luận ý nghĩa và vai trò của các vị Sứ thần Toà Thánh, là những người có trách nhiệm giới thiệu các ứng viên giám mục cho Đức giáo hoàng.

Đức hồng y George Pell, Chủ tịch Quốc vụ viện Kinh tế và Đức hồng y Sean O’Malley, Chủ tịch Uỷ ban Bảo vệ Trẻ vịthành niên đã trình bày các thông tin mới nhất của hai cơ quan này.

Trong ngày kết thúc khoá họp, Hội đồng Hồng y đã thu thập, sắp xếp và đưa vào các đóng góp đã có cho đến nay trong các khoá họp, để bắt đầu hoạch định đề nghị toàn diện, sẽ được chính Hội đồng đệ trình cho Đức Thánh Cha theo nhãnquan của Tông hiến mới.

Cần nhắc lại, ngày 13-04-2013 Đức Thánh Cha đã thành lập Hội đồng Hồng y Tư vấn và bổ nhiệm 8 hồng y ở năm châu lục vào Hội đồng này để “trợ giúp ngài trong việc cai quản Giáo hội hoàn vũ và nghiên cứu một đề án nhằm duyệt lại Tông hiến Pastor Bonus (Mục tử nhân lành) về Giáo triều Roma”.

Ban đầu Hội đồng Hồng y tư vấn gồm 8 Hồng y, sau đó Đức Thánh Cha quyết định mở rộng thêm thành 9 Hồng y vớiĐức hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin. Các vị Hồng y đã được bổ nhiệm từ đầu gồm có: Giuseppe Bertello, Chủ tịch Phủ Thống đốc Thành quốc Vatican; Francisco Javier Errázuriz Ossa, nguyên Tổng giám mục Santiago de Chile, Chile; Oswald Gracias, Tổng giám mục Bombay, Ấn Độ; Reinhard Marx, Tổng giám mục München và Freising, Đức;Laurent Monsengwo Pasinya, Tổng giám mục Kinshasa, Cộng hoà Dân chủ Congo; Sean Patrick OMalley O.F.M.Cap, Tổng giám mục Boston, Hoa Kỳ; George Pell, Tổng giám mục Sydney, Australia; Oscar Andres RodriguezMaradiaga, S.D.B., Tổng giám mục Tegucigalpa, Honduras.

Khoá họp đầu tiên đã diễn ra vào tháng Mười 2013. Các khoá họp tiếp theo của Hội đồng Hồng y Tư vấn ​​trong năm nay dự trù sẽ được tổ chức vào các ngày 6-7-8 tháng Sáu, 12-13-14 tháng Chín, và 12-13-14 tháng Mười Hai.

(Theo Vatican Radio)

Minh Đức

 

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.