Hội đồng giám mục Pháp: “Mong sao cái chết của Aylan thức tỉnh lương tâm chúng ta”

Hội đồng giám mục Pháp:

“Mong sao cái chết của Aylan

thức tỉnh lương tâm chúng ta”

***

736649WHĐ (06.09.2015) – Hôm thứ Sáu 04-09, Hội đồng Giám mục Pháp đã công bố một bản thông cáo, mang chữ ký của Đức giám mục Renauld de Dinechin, giám mục phụ tá Paris và đặc trách mục vụ cho người di dân thuộc Hội đồng Giám mục Pháp, bày tỏ “nỗi buồn rất sâu sắc” khi được tin “tìm thấy xác cháu bé Aylan, 3 tuổi, trốn chạy khỏi Syria, tại một bãi biển của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Thông cáo viết: “Hình ảnh cháu bé này đã gây nên một cảm xúc mạnh mẽ, tự nhiên và đau xót” và cho biết thêm “anh của Aylan (5 tuổi) và mẹ của hai cháu cũng đã chết và xác của họ cũng đã được tìm thấy trên bãi biển trong số 11 người tử nạn trong vụ đắm tầu này”.

Đức giám mục Dinechin nhắc lại rằng “Đây cũng là cảm xúc về hàng ngàn người nam, nữ và trẻ em đã chết trong cuộc xuất hành, đi tìm một thế giới tốt đẹp hơn chính quê hương của họ”.

Đức giám mục Dinechin còn nhấn mạnh: “Vào tháng Bảy 2013, trước thảm cảnh Lampedusa, Đức giáo hoàng Phanxicô đã tới đây ‘để thức tỉnh lương tâm chúng ta hầu cho điều đã xảy ra không còn tái diễn nữa’. Và ngài cảm thấyngao ngán: “Thế mà hôm nay, điều đó lại tái diễn…”.

“Chúng ta biết, tình hình quả là phức tạp vì các quốc gia có quyền và bổn phận điều hòa các làn sóng di dân vào nước họ. Tuy nhiên, chính Đức giáo hoàng Phanxicô đã nhắc nhở các nghị sĩ châu Âu trong chuyến viếng thăm của ngài tại Strasbourg hồi tháng Mười Một 2014, rằng Liên hiệp châu Âu phải ‘giúp đỡ và tiếp nhận’ các di dân kéo tới biên giới của mình một cách bất hợp pháp. Trên bình diện châu Âu, cần phải triển khai các biện pháp bổ sung, các hành động mới, vượt lên trên những tính toán ích kỷ và sợ hãi”.

Thông cáo viết thêm: “Việc huy động này cũng phải được diễn ra ở mọi cấp độ của xã hội chúng ta, trên bình diện quốc gia, trên bình diện địa phương cũng như cá nhân” và nhấn mạnh tới “hành động của nhiều người đã dấn thân để cứu vớt và giúp đỡ các người di dân”.

Vì thế, Hội đồng Giám mục Pháp tha thiết “kêu gọi tất cả mọi người Công giáo  và người thiện chí trợ giúp và mở lòng trước những người anh em của mình để cuộc phiêu bạt của họ đi tìm một cuộc sống tốt hơn không còn dẫn họ tới cái chết”.

Đối với Đức giám mục Dinechin, “hình ảnh cháu bé Aylan cho chúng ta thêm ý thức về thực tại của các thảm kịch những người di dân đã phải trải nghiệm” và “Thiên Chúa đang nói với chúng ta qua các biến cố này và thức tỉnh lương tâm chúng ta”. Ngài nói thêm: “Chúng ta cần phải đọc ra ý nghĩa của các biến cố này trong cầu nguyện. Và Chúa nhật 6 tháng Chín, trong nhiều nhà thờ, người Công giáo chúng ta sẽ cầu nguyện”.

Đức giám mục phụ tá Paris mong rằng: “Trong khi biến cố đau buồn này bộc lộ cho chính xã hội của chúng ta thấy những sự ích kỷ, những rối loạn chức năng và tính mỏng manh của nó… thì cũng sẽ làm mỗi người và tập thể phải giật mình”. Ngài nhấn mạnh: “Chính việc tiếp nhận con người mong manh dễ bị tổn thương, những người nghèo khổ nhất, người di dân, sẽ cứu xã hội chúng ta”.

Trong khi đó, Đức giám mục Jean-Michel Di Falco, giám mục Gap, cũng phổ biến một  thông báo cho biết ngài “xấu hổ” trước tấm hình của cháu Aylan trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ và trước phản ứng “của báo chí Pháp, không như báo chí châu Âu, đã lờ đi tấm hình này”.

Đức giám mục Di Falco bày tỏ sự tức giận: “Thế còn Phong trào Manif pour tous * (Biểu tình vì mọi người) ra sao rồi? Nếu Phong trào ấy vì mọi người thì cũng phải vì người di dân nữa chứ!”, và ngài nói đến nỗi xấu hổ của chính mình khi thốt ra tiếng kêu này “để không trở thành đồng lõa với sự im lặng khủng khiếp”, và với thế hệ của ngài “vốn không chịu nhìn nhận rằng lục địa của chúng ta hôm nay đang gặt những gì mình đã gieo hôm qua!”

(Theo La-Croix)

–––––––––––––––

* Phong trào Manif pour tous 
cổ võ hôn nhân giữa người nam và người nữ và gia đình truyền thống, 
Manif pour tous chống lại hôn nhân đồng giới, cha mẹ đồng giới 
(nhận con nuôi, sinh sản do y khoa trợ giúp, mang thai hộ) và “lý thuyết về giới”.

 Mai Tâm
Nguồn: WHĐ

 

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.