Hoa Kỳ: Hội đồng Giám mục phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump

Hoa Kỳ: Hội đồng Giám mục phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump

WHĐ (31.01.2017) – Trong hai ngày 25 và 26 tháng Giêng, Đức cha Joe Vasquez, Giám mục giáo phận Austin (Texas) kiêm Chủ tịch Ủy ban Di dân của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, đã lên án các sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump về việc xây dựng bức tường tại biên giới Mỹ-Mexico và cắt giảm ngân sách liên bang đối với những thành phố chứa chấp di dân bất hợp pháp.

Trong hai ngày, thứ Tư 25-01 và thứ Năm 26-01, Đức cha Joe Vasquez liên tiếp đưa ra hai phát biểu mạnh mẽ lên án hai sắc lệnh nói trên.

Hai phát biểu của Đức cha Joe Vasquez, được đăng tải trên trang web của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, đặc biệt lên án dự án của Tổng thống về việc xây một bức tường tại biên giới với Mexico, và cắt giảm ngân sách liên bang đối với 200 thành phố của Hoa Kỳ, được gọi là “thành phố tị nạn”, từ nhiều thập niên qua đã tiếp nhận, và nhất là, đã hứa dành nhiều hình thức bảo vệ khác nhau cho những người nhập cư bất hợp pháp.

Bảo vệ các công dân và những người nhập cư

“Tôi chia sẻ mối ưu tư của tất cả chúng ta khi một người là nạn nhân của tội ác, nhất là khi thủ phạm gây ra tội ác đó đã vào Mỹ một cách bất hợp pháp”, Đức cha Vasquez trước hết đã nhìn nhận trong bản tuyên bố ngày 26 tháng Giêng.

“Tôi kêu gọi các vị dân cử của chúng ta tại các địa phương, tiểu bang và liên bang hãy làm việc với nhau nhằm bảo đảm cho mọi người gồm các công dân Hoa Kỳ cũng như những người mới nhập cư được bảo vệ trước những kẻ được coi là mối đe dọa cho nền an ninh quốc gia”, tuy nhiên, Đức cha cho biết, ngài cũng lo lắng về việc thực thi sắc lệnh liên quan đến các “thành phố tị nạn”, cũng như việc tăng cường chính sách bắt giam và trục xuất các di dân.

Chính sách di dân “đang phương hại phẩm giá con người”

Theo Đức cha Vasquez, chiến dịch do Tổng thống Donald Trump tung ra nhằm giảm một nửa số người nhập cư trái phép có thể sẽ làm xấu đi mối quan hệ tại các địa phương giữa nhân viên công lực và các cộng đồng người nhập cư.

“Chúng ta biết mối quan hệ hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật và các cộng đồng người nhập cư có ý nghĩa sống còn. Thế nhưng, tôi sợ rằng những sắc lệnh này sẽ phương hại đòi hỏi sống còn đó”, Đức cha Vasquez đặt ra vấn đề này, đồng thời kêu gọi nhà cầm quyền xem lại chính sách nhập cư “đang phân hóa các gia đình và phương hại phẩm giá con người”.

Di dân ở vùng biên giới là những người dễ bị tổn thương nhất

Vào hôm trước đó, Đức cha Vasquez cũng đã đi tiên phong khi đăng trên trang web của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ bài viết phản đối dự án “xây ngay lập tức” bức tường ở biên giới với Mexico được chính quyền Trump đưa ra hôm 25 tháng Giêng. “Tôi thất vọng về việc tổng thống đã quyết định điều đó là việc cần ưu tiên”, Đức cha nêu rõ. “Việc xây một bức tường như thế sẽ chỉ làm cho các di dân đặc biệt phụ nữ và trẻ em càng bị đe dọa hơn nữa trước đám buôn lậu”, ngài còn nói thêm một bức tường như thế sẽ gây xáo trộn “cho nhiều cộng đoàn ở hai bên biên giới vốn sống giao hảo với nhau thật tuyệt vời”.

Thứ Năm 26 tháng Giêng, các giám mục Mexico hưởng ứng lời kêu gọi của Đức cha Vasquez, lên án việc xây bức tường biên giới, coi đó là “sự can thiệp nhân tạo”. “Chúng tôi bày tỏ niềm đau buồn và phản đối việc xây tường”, các giám mục Mexico tuyên bố trong bản thông cáo chung, kêu gọi Tổng thống Donald Trump “hãy suy nghĩ kỹ hơn về những phương cách bảo đảm nền an ninh, sự phát triển và việc làm, mà không gây thiệt hại hơn nữa cho những người đã phải sống nghèo nhất và dễ bị thương tổn nhất”.

(Nguồn: La Croix)

Thành Thi chuyển ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *