Giáo hội Chính thống lo lắng về số phận của hai giám mục bị bắt cóc hồi năm 2013

Giáo hội Chính thống lo lắng 

về số phận của hai giám mục

bị bắt cóc hồi năm 2013

***

GMVNGHCGTG_Full_35430WHĐ (21.04.2015) – Hôm Chúa nhật 19 tháng Tư, Đức Thượng phụ Antiokia, Gioan X (Giáo hội Chính thống Hy Lạp), đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy tích cực tìm hiểu về số phận của hai giám mục bị bắt cóc hồi hai năm trước tại tỉnh Aleppo ở phía Bắc Syria.

Ngày 22-04-2013, một nhóm có vũ khí đã bắt cóc Đức cha Boulos Yazigi, giám mục Aleppo thuộc Giáo hội Chính thống Hy Lạp và Đức cha Yuhanna Ibrahim, thuộc Giáo hội Chính Thống Syria, khi các ngài đang tiến hành các hoạt động nhân đạo ở làng Kafr Dael thuộc tỉnh Aleppo. Từ đó không có tin tức gì về các ngài.

Thượng phụ Gioan X (Yazigi), người anh em của một trong hai giám mục này, bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng rằng hai vịgiám mục còn sống, nhưng đáng tiếc là cả thế giới đều im lặng và chẳng ai cho chúng tôi bằng chứng cụ thể nào”.

Phát biểu với báo chí ở Liban, vị Thượng phụ kêu gọi “toàn bộ cộng đồng và các tổ chức quốc tế hãy hành động”, quan tâm đến số phận của hai giám mục, theo các tường thuật được Hãng thông tấn Quốc gia (ANI) đăng tải. Ngài chua xót: “Chúng tôi đã cố gắng nói chuyện với tất cả những ai có thể giúp được về vấn đề này, nhưng đáng tiếc là chỉ có im lặnghoàn toàn”.

Tuy nhiên, hôm thứ Sáu 17-04 vừa qua, người đứng đầu cơ quan an ninh của Liban, tướng Abbas Ibrahim, đã cho biết về các giám mục Boulos Yazigi và Yuhanna Ibrahim cũng như về nhà báo Samir Kassab –cũng bị bắt cóc ở Syria–,rằng một số dấu hiệu cho thấy họ vẫn còn sống.

Theo Cơ quan giám sát Nhân quyền ở Syria (OSDH), hàng chục ngàn người đã bị bắt cóc hoặc mất tích ở Syria kể từ khi bắt đầu cuộc chiến cách nay bốn năm.

Cũng như những người đồng hương Hồi giáo, nhiều Kitô hữu Syria (5% dân số) đã trốn khỏi đất nước vì tình trạng bạo lực nhưng cũng vì các lực lượng quân thánh chiến jihad nổi dậy ở một số nơi.

Cha Paolo Dall’Oglio, một linh mục dòng Tên người Ý, đã bị bắt cóc hồi cuối tháng Bảy 2013 tại tỉnh Raqa, căn cứ của nhóm cực đoan tự xưng là “Nhà nước Hồi giáo” và số phận của cha vẫn chưa biết ra sao.

Hồi tháng Tư 2014, linh mục dòng Tên người Hà Lan Frans van der Lugt đã bị một người lạ mặt sát hại ở thành phố cổHoms, khi ấy đang nằm trong tay các phiến quân. Ngài đã từ chối rời khỏi thành phố để ở lại giúp đỡ những người cơ cực.

Và tháng Ba năm 2014, 13 nữ tu Syria –bị một nhóm phiến quân vũ trang bắt cóc ở phía bắc Damascus– đã được trả tự do sau nhiều cuộc thương lượng.

 

Minh Đức

 

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *