Đức Thánh Cha tông du Ecuador: như một người hành hương để chia sẻ niềm vui rao giảng Tin Mừng

Đức Thánh Cha tông du Ecuador: 

như một người hành hương
để chia sẻ niềm vui
rao giảng Tin Mừng

11709784_1502461303327863_8082961707839274130_n

WHĐ (09.07.2015) – Tiếp tục chuyến tông du tại Ecuador, tối thứ Hai 06-07, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm Nhà thờ chính toà Quito vào khoảng 20g00. Ngỏ lời với các tín hữu, Đức Thánh Cha nói: “Tôi đến Quito như một người hành hương để chia sẻ với anh chị em niềm vui của việc rao giảng Tin Mừng… Anh chị em đã trao tặng cho tôi niềm vui của con tim mình: ‘Đẹp thay bước chân người rảo khắp núi đồi để loan báo tin vui, tin bình an’ (Is 52,7). Đó là vẻ đẹp mà chúng ta được mời gọi để loan truyền như hương thơm của Chúa Kitô: kinh nguyện, việc lành, hy sinhgiúp đỡ những người túng thiếu nhất. Đó là niềm vui loan báo Tin Mừng và “khi biết được điều đó, nếu anh em thực hành thì thật phúc cho anh em” (Ga 13,17).

Sang ngày thứ Ba 07-07, vào lúc 9 giờ sáng Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các giám mục Ecuador tại Trung tâm Hội nghị của Công viên Hai trăm năm và sau đó cử hành Thánh lễ tại Công viên này lúc 10g30.

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha nói về Lời Chúa mời gọi sống hiệp nhất để thế gian được tin. Ngài hình dung tiếng thì thầm của Chúa Giêsu trong bữa Tiệc Ly như một tiếng kêu trong Thánh lễ đang cử hành tại Quảng trường Hai trăm năm. Đức Thánh Cha mời gọi hãy hình dung hai tiếng kêu ấy cùng với nhau. Tiếng kêu đòi độc lập của vùng châu Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha là tiếng kêu nảy sinh từ ý thức về sự thiếu tự do, ý thức mình bị bóc lột, bị thống trị, lệ thuộc ý thích tuỳ tiện của các thế lực nắm quyền (Niềm Vui Phúc Âm, 213). Và Đức Thánh Cha “muốn rằng ngày hôm nay hai tiếng kêu đó hoà hợp với nhau dưới thách đố đẹp đẽ của việc loan báo Tin Mừng. Không phải bằng những lời nói huênh hoang, hay các từ ngữ phức tạp, nhưng tiếng kêu ấy bật ra từ “niềm vui của Tin Mừng”, “đổ đầy trái tim và cuộc sống của tất cả những ai gặp Chúa Giêsu. Những ai chấp nhận để cho mình được cứu sẽ được Người giải thoát khỏi tội lỗi, khỏi buồn phiền, trống rỗng nội tâm và nỗi cô đơn” (Niềm Vui Phúc Âm, 1).

Đến chiều, Đức Thánh Cha gặp giới giáo chức tại Đại học giáo hoàng Công giáo của Ecuador lúc 16g30; sau đó, lúc 18g00, Đức Thánh Cha đã gặp các giới chức xã hội dân sự tại nhà thờ Thánh Phanxicô. Đức Thánh Cha nói rằng ngài cảm thấy ở đây như ở nhà mình, vì khi ngài bước vào nhà thờ, ông thị trưởng Quito đã trao cho ngài chiếc chìa khóa của thành phố. Và vì thế “xã hội chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp khi mỗi người và mỗi nhóm trong xã hội cảm thấy mìnhthực sự đang ở nhà. Trong một gia đình, ông bà, cha mẹ, và con cái đều cảm thấy như ở nhà; không ai bị loại trừ. Nếu ai đó có vấn đề, thậm chí là một vấn đề nghiêm trọng, cả gia đình sẽ giúp đỡ người ấy. Vấn đề của người ấy cũng là vấn đề của cả nhà. Trong gia đình, chúng ta tìm thấy những giá trị căn bản của tình yêu, tình huynh đệ và sự tôn trọng lẫn nhau, những giá trị ấy lại trở thành những giá trị thiết yếu cho toàn xã hội, đó là lòng biết ơn, tình liên đới và phụ đới”.

Đức Thánh Cha cũng nêu rõ: “Giáo hội muốn đóng góp phần mình vào việc hợp tác để theo đuổi công ích, qua cáccông tác xã hội và giáo dục, cổ võ các giá trị đạo đức và tinh thần, và phục vụ như là một dấu chỉ ngôn sứ để mang lại tia sáng và hy vọng cho mọi người, đặc biệt những người đang thiếu thốn”.

Cuối ngày thứ Ba, lúc gần 20g00, Đức Thánh Cha đã đến thăm nhà nguyện Dòng Tên ở Quito và sau đó trở về Toà Sứ thần Toà Thánh để nghỉ đêm.

Ngày thứ Tư 08-07 cũng là ngày cuối cùng tại Ecuador, sau khi đến thăm Nhà tĩnh tâm của Dòng Thừa sai Bác ái lúc 9g30, Đức Thánh Cha đã gặp các giáo sĩ, tu sĩ và chủng sinh tại Đền thánh Đức Mẹ quốc gia “El Quinche” vào lúc 10g30. Tại đây, Đức Thánh Cha nhắn nhủ những người bước theo Chúa: “Trong Phúc Âm, Chúa mời gọi chúng ta phải chấp nhận sứ vụ mà không được đặt điều kiện. Đây là một sứ điệp quan trọng chúng ta không được quên và sứ điệp ấy,nơi Đền thánh dâng kính Đức Mẹ Dâng Mình này lại vang lên một cách đặc biệt. Đối với chúng ta là những người đã nhận được một ơn gọi cũng như Mẹ. Đức Mẹ là gương mẫu của người môn đệ. Lời thưa tin tưởng của Mẹ: “Xin hãylàm cho tôi như lời sứ thần truyền” nhắc chúng ta lời Mẹ đã nói ở Cana: “Người bảo gì các anh hãy làm theo” (Ga 2,5).Mẫu gương của Mẹ là lời mời gọi chúng ta cũng hãy phục vụ như Mẹ”.

Cuối cùng, lúc 12g00, Đức Thánh Cha rời Ecuador lên đường đi La Paz (Bolivia), bắt đầu chặng thứ hai trong chuyến tông du đến 3 nước châu Mỹ Latinh.

 Minh Đức
Nguồn: WHĐ

 

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *