Đức Thánh Cha tông du Armenia: tưởng niệm các nạn nhân của cuộc diệt chủng năm 1915

Đức Thánh Cha tông du Armenia:

tưởng niệm các nạn nhân của cuộc diệt chủng năm 1915


WHĐ (26.06.2016) / Vatican Radio – Trong ngày thứ hai của chuyến tông du Armenia, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tới Đài tưởng niệm Tsitsernakaberd lúc 8g45 để tưởng niệm các nạn nhân của sự kiện “Metz Yeghern” (tiếng Armenia,nghĩa là Tội ác tày trời), tức vụ diệt chủng người Armenia vào năm 1915.

Đài được xây dựng vào những năm 1960, trong thời Xô viết, và từ khi Armenia được độc lập, đã trở thành một biểu tượng của sự hồi sinh dân tộc Armenia và là một nơi mà tất cả các vị khách đặc biệt của quốc gia này phải đến viếng.

Đức Thánh Cha tới đây khoảng 8g30, giờ địa phương, và cũng như tại hầu hết các chặng khác của chuyến tông du này, ngài được Tổng thống Cộng hoà Armenia và Đức Thượng phụ Karekin II đón tiếp. Đức Thánh Cha từ từ tiến lại cây cột cao 44 mét, tượng trưng cho sự hồi sinh của Armenia, giữa hai hàng thanh thiếu niên nam, nữ, mang y phục màu cờ của Toà Thánh và của Giáo hội Armenia Tông truyền.

Theo nghi lễ dành cho các nguyên thủ quốc gia viếng thăm Armenia, Đức Thánh Cha đã đặt một bó hoa dưới chân cây cột, và một ban nhạc quân đội cử bài quốc ca của Thành quốc Vatican. Sau đó, Đức Thánh Cha đặt hai bông hồng -một vàng một trắng, là màu cờ Vatican- trước Ngọn lửa Vĩnh cửu.

Sau nghi thức dân sự là một nghi lễ phụng vụ. Các giám mục của Giáo hội Tông truyền đã đọc kinh “Lạy Cha” và ca đoàn hát bài “Hrashapar” (Vinh quang kỳ diệu), tôn vinh thánh Grêgôriô Người Khai sáng. Từ Alleluia trong bài hát mang ý nghĩa của Phục Sinh, của sự sống toàn thắng sự chết.

Cử tọa nghe đọc một số đoạn trích Tin Mừng và Đức Thánh Cha đọc một lời nguyện xin vắn tắt bằng tiếng Ý: “Lạy Chúa là Đấng ban triều thiên cho các thánh của Người và thực thi ý muốn của các tín hữu của Người, Đấng đem lòng yêu thương và dịu hiền mà đoái nhìn các thụ tạo của Người; từ trời cao thánh thiện xin Chúa thương nghe chúng con, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Thánh Chúa, cùng những lời nài xin của các thánh của Chúa và của những người được chúng con tưởng nhớ hôm nay. Xin lắng nghe chúng con, lạy Chúa, và rủ lòng thương xót, thứ tha tội lỗi cho chúng con, xóa bỏ tội lỗi của chúng con. Xin cho chúng con được nên xứng đáng tôn vinh và tạ ơn Chúa, cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, bây giờ và mãi mãi. Amen”.

Một điệu nhạc tang do các nhạc công trổi lên, trong khi bầu trời trở nên quang đãng, cho thấy Núi Ararat hùng vĩ xuất hiện ở chân trời. Sau đó, Đức Thánh Cha trồng một cây và ghi sổ vàng lưu niệm như sau: “Tại đây, lòng tôi tràn ngập nỗi đau và tôi đã cầu nguyện để đừng bao giờ xảy ra thảm họa như thảm họa này nữa, để nhân loại luôn nhớ và biết lấy điều lành chiến thắng điều ác. Xin Thiên Chúa ban hoà bình và an ủi cho dân tộc Armenia yêu quý và cho toàn thế giới. Xin Thiên Chúa vun trồng ký ức của dân tộc Armenia. Ký ức ấy sẽ không bị xóa mờ hay lãng quên, và là nguồn mạch của hoà bình và tương lai”.

Trước khi rời khỏi đây, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ khoảng mười người thuộc dòng dõi những người Armenia được Toà Thánh che chở trong những năm 1920, dưới thời Đức giáo hoàng Piô XI. Một cử chỉ nói lên ý muốn của Toà Thánh là tiếp tục dấn thân đứng về phía dân tộc Armenia.

 Mai Tâm

 

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.