Đức Thánh Cha thăm Đền thờ Hồi giáo trung ương của Trung Phi

Đức Thánh Cha thăm Đền thờ Hồi giáo

trung ương của Trung Phi

BANGUI. Trong cuộc viếng thăm Đền thờ trung ương và cộng đoàn Hồi giáo ở thủ đô Bangui của Trung Phi, ĐTC gọi người Hồi giáo là anh chị em và cổ võ cùng nhau xây dựng hòa bình.

 Sáng thứ hai 30-11-2015, lúc 8 giờ 15, ĐTC đã đến thăm Đền thờ trung ương của cộng đoàn Hồi giáo ở Koudoukou, cách tòa Sứ thần 4 cây số.

 Trong số 4 triệu 600 ngàn dân ở Cộng hòa Trung Phi, có 80% là tín hữu Kitô, đa số theo Tin Lành và có 1 triệu 700 ngàn tín hữu Công Giáo, tức là 37,3% dân số toàn quốc. Hồi giáo chỉ chiếm 12% dân cư tại nước này.

 Rất ít người dám tin tưởng rằng ĐTC sẽ thành công trong dự tính đến thăm Đền thờ Hồi giáo trung ương vì có quá nhiều nguy hiểm đe dọa. Thế mà ngài đã làm được. ĐTC Phanxicô đã bước vào đền thờ hồi giáo này ở địa điểm mệnh danh là Cây số 5 nổi tiếng, chia cách vùng trú ngụ của người hồi giáo chiếm đa số với khu vực người Kitô. Địa điểm này rất nguy hiểm và là biểu tượng của sự căng thẳng vì cuộc nội chiến tại Cộng hòa Trung Phi.

 Chính tại nơi đây, ĐTC đã mạnh mẽ nhấn mạnh ”Giữa Kitô và hồi giáo, chúng ta đều là anh em”, đã mời gọi mọi người ”hãy hiệp nhất, đoàn kết với nhau để chặn đứng những hành vi từ phía bên này hay bên kia đang hủy hoại khuôn mặt của Thiên Chúa và che đậy âm mưu bảo vệ bằng mọi cách những lợi ích cá nhân, dù phải chà đạp công ích của con người” và đã đưa ra lời kêu gọi ”cùng nhau chúng ta hãy nói không với oán hận, bạo lực trả thù, đặc biệt là trả thù nhân danh một đức tin.

 Gặp gỡ

 Khi đến nơi ĐTC đã được Imam Tidiani Moussa Naibi của đền thờ đón tiếp. Trong lời chào mừng, Imam Naibi nói:

 ”Ngày hôm nay, tình liên đới của toàn thế giới với nhân dân Cộng hòa Trung Phi được biểu lộ qua sự hiện diện của ngài nơi đây, tại đền thờ hồi giáo trung ương của Bangui. Qua cuộc viếng thăm này, thế giới chứng minh rằng luôn hướng nhìn về chúng tôi và lo âu cho tình trạng của chúng tôi. Vì thế, chúng tôi muốn nhân cơ hội này trấn an toàn thế giới rằng lúc này đây chỉ là một thời điểm lịch sử, dù đau thương, nhưng rồi sẽ qua đi; và chúng tôi sẽ tìm lại được hòa bình và an ninh, một nền hòa bình và an ninh lâu bền và công bằng hơn trước nữa.

 Chúng tôi có thể hy vọng như thế nhờ nhiều hành động nhắm tìm lại hòa bình, khích lệ việc chia xẻ quyền bính, tổ chức các cuộc bầu cử tự do và dân chủ, tạo điều kiện cho một chương trình cai trị quốc gia tốt đẹp mà chính phủ lâm thời đang can đảm thực hiện. Xin Thiên Chúa toàn năng giúp đem lại hòa bình cho đất nước chúng tôi, một nền hòa bình công chính và phong phú.

 Đáp từ của ĐTC

 Đáp lời Imam Tidiani Moussa Naibi, ĐTC Phanxicô nói với các anh em hồi giáo thân mến là ngài rất vui sướng được gặp gỡ họ nơi đây và cám ơn dự đón tiếp nồng hậu họ dành cho ngài, nhất là cám ơn những lời chào đón thân ái của Imam.

 Ngài nói: ”Chuyến viếng thăm mục vụ tại Cộng Hòa Trung Phi sẽ không trọn vẹn nếu thiếu cuộc gặp gỡ với cộng đoàn hồi giáo này. Giữa Kitô và hồi giáo, chúng ta là anh em với nhau. Chúng ta phải nhìn nhau như là anh em, phải đối xử với nhau như thế. Chúng ta biết rõ là những biến cố và bạo lực gần đây đã làm rúng động đất nước này không có nền tảng trên những nguyên do hoàn toàn tôn giáo. Ai nói rằng mình tin vào Thiên Chúa, dù nam hay nữ, phải là một người xây dựng hòa bình. Tín hữu Kitô, hồi giáo và người tin vào các tôn giáo cổ truyền đã sống chung bao nhiêu năm dài trong hòa bình. Vì thế chúng ta phải đoàn kết, phải hiệp nhất để chặn đứng mọi hành vi, do phía bên này hay phe bên kia, đang hủy hoại Khuôn mặt Thiên Chúa và che dấu mục tiêu bảo vệ tư lợi đặc thù, dù phải hy sinh công ích. Và ĐTC kêu gọi: ”Chúng ta hãy cùng nhau nói không với oán thù, bạo lực, nhất là khi chúng được thực hiện nhân danh một tôn giáo hay nhân danh Thiên Chúa. Thiên Chúa là hòa bình.”

 ĐTC nhấn mạnh rằng trong những thời điểm thê thảm, các giới lãnh đạo tôn giáo, Kitô cũng như hồi giáo, đã can đảm đương đầu với thách đố và giữ một vai trò quan trọng trong việc tái lập hòa giải và tình huynh đệ giữa mọi người.

 Ngài đặc biệt cám ơn những hành động liên đới và khích lệ mọi người tiếp tục biến đất nước này thành một căn nhà ấm cúng cho mọi người con dân không phân biệt chủng tộc, khuynh hướng chính trị hay tôn giáo. Có như thế, Cộng Hòa Trung Phi sẽ góp phần đắc lực vào việc dập tắt mọi ổ căng thẳng đang hiện hữu và ngăn cản người dân Phi Châu không được thụ hưởng những lợi ích của phát triển như họ đáng được hưởng và có quyền được hưởng. Xin Thiên Chúa chúc lành và bảo vệ anh chị em.

 Khi vừa đến đền thờ hồi giáo, ĐTC đã yêu cầu được đưa đến trước Mihrab, là hốc đá cẩm thạch chỉ hướng thánh địa La Mecca của hồi giáo.

 Ngài đã cầu nguyện một lúc trước hốc đá này. Các imam đã tặng ĐTC một bản họa trên gỗ, có khắc một câu kinh Coran và câu nói: ”nếu có dịp gặp những ai sẵn sàng yêu thương, họ là những người xưng mình là tín hữu Kitô.”

 Sau cuộc gặp gỡ tại đền thờ hồi giáo, ĐTC đã dùng xe đến thăm những người tỵ nạn sống trong những căn lều cạnh đền thờ và thăm trường Koudoukou, nơi mà các trẻ em Kitô và hồi giáo cùng nhau học hành.

 Cuộc viếng thăm của ĐTC tại Đền thờ Hồi giáo, khu tị nạn và trường học kéo dài 1 giờ, liền đó ngài đến trung tâm thể thao Barthélémy Boganda để cử hành thánh lễ cho các tín hữu.

 Mai Anh
Nguồn: RV.

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *