Đức Thánh Cha Phanxicô gặp Bề trên Tổng quyền Huynh đoàn Piô X

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp Bề trên Tổng quyền Huynh đoàn Piô X

WHĐ (07.04.2016) – Sau khi đã chìa tay cho các thành viên của Huynh đoàn linh mục Thánh Piô X (SSPX) nhân dịpNăm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp Bề trên Tổng quyền của Huynh đoàn này trong khuôn khổ các cuộc thảo luận không chính thức về việc Huynh đoàn tái hội nhập với Roma.

Liệu Đức Thánh Cha Phanxicô có sẽ là người hòa giải với Huynh đoàn? Cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha và Giám mục Bernard Fellay, Bề trên Tổng quyền của SSPX diễn ra hôm thứ Sáu 01-04, đã được giới báo chí ở Italia thông tinvà Tòa Thánh cũng xác nhận ngày 04-04, có thể là một bước tiến trong việc hai bên xích lại gần nhau. Theo các nguồn tin của Vatican được nhật báo Il Foglio trích dẫn, cuộc nói chuyện kéo dài khoảng bốn mươi phút giữa hai người tỏ ra “tích cực”.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai người đã diễn ra gần như tình cờ vào cuối năm 2013, vài tháng sau khi Đức hồng y Bergoglio được bầu làm giáo hoàng; lúc ấy nhà lãnh đạo SSPX đang ở Vatican và được Bộ Giáo lý Đức tin đón tiếp.Nhưng đây là lần đầu tiên Đức Thánh Cha chính thức gặp gỡ Giám mục Fellay. Và chính Đức Thánh Cha muốn có “cuộc gặp gỡ riêng tư và không chính thức này, không mang tính cách chính thức của một buổi tiếp kiến”, thông cáocủa SSPX cho biết như trên.

Bí tích giải tội “thành sự và hợp pháp” trong Năm Thánh Lòng Thương Xót

Sau khi bắt đầu triều đại giáo hoàng hầu như không có đối thoại, các cuộc thảo luận đã được nối lại. Thậm chí từ vàitháng nay, người ta ghi nhận đã có những dấu hiệu của sự hâm nóng. Chẳng hạn, hồi tháng Chín năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chìa tay cho các thành viên của SSPX khi ngài đưa ra quyết định trong một bức thư rằng: trong NămThánh Lòng Thương Xót các linh mục của SSPX có thể ban bí tích giải tội một cách “thành sự và hợp pháp”. Giám mục Fellay đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Thánh Cha về cử chỉ hiền phụ này”.

Thật vậy, theo giáo luật, ngay cả khi vạ tuyệt thông dành cho SSPX đã được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI tha vào năm 2009, “mọi tác vụ do các linh mục của SSPX thi hành trong Giáo hội đều không hợp pháp”, kể từ năm 1988 khi SSPX ly khai vì Tổng giám mục Marcel Lefebvre tự ý tấn phong cho 4 giám mục.

Phủ giám chức tòng nhân

Mới đây, khi tham dự một hội nghị tại Hoa Kỳ, Giám mục Fellay đã lại nói về mối quan hệ của SSPX với Roma. Giám mục Fellay khẳng định rằng Đức giáo hoàng Phanxicô đã “đích thân xem xét trường hợp (của họ)” và ngài biết Huynh đoàn khi ngài còn làm Tổng giám mục Buenos Aires, thậm chí ngài còn có dịp giúp đỡ họ trong công việc của họ”nữa.

Nếu chấp thuận, Tòa Thánh sẽ cho họ hưởng quy chế phủ giám chức tòng nhân giống như Opus Dei. Nhưng để đạt được điều này, cần phải vượt qua nhiều khó khăn về tín lý, đặc biệt là xung quanh việc chấp nhận Công đồng Vatican II. Sau sự thất bại của bản “Tiên đề giáo lý” do Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đề nghị hồi năm 2011 để có thể công nhận SSPX về mặt giáo luật, Tòa Thánh đã đồng ý thảo luận về “một số khía cạnh và các công thức của các tài liệu công đồng”, đặc biệt liên quan đến đại kết và tự do tôn giáo.

(Marie Malzac, La Croix) 

Minh Đức

 

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.