Đức Thánh Cha Phanxicô đến Ecuador, mở đầu chuyến tông du 3 nước châu Mỹ Latinh

Đức Thánh Cha Phanxicô đến Ecuador,

mở đầu chuyến tông du 3 nước châu Mỹ Latinh

***

CC4YyaoUMAAfVYKWHĐ (06.07.2015) – Hôm Chúa nhật 05-07, chiếc Airbus A330 của hãng hàng không Alitalia chở Đức Thánh Cha Phanxicô đã đáp xuống sân bay quốc tế Mariscal Sucre của Quito, thủ đô Ecuador, lúc 14g45 giờ địa phương. Đây là chặng đầu tiên trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến ba quốc gia ở châu Mỹ Latinh: Ecuador, Bolivia và Paraguay kéo dài 8 ngày, từ ngày 05 đến ngày 13 tháng Bảy 2015.

Tổng thống Ecuador, ông Rafael Correa, đã ra đón Đức Thánh Cha tại chân cầu thang máy bay. Các trẻ em trong trang phục truyền thống đứng dọc hai bên lối đi trải thảm đỏ dẫn đến lễ đài, vẫy cờ của Toà Thánh và cờ Ecuador. Đức Thánh Cha đã dừng lại chào và chúc lành cho các em.

Trong bài diễn văn chào mừng Đức Thánh Cha, Tổng thống Correa nói: “Thưa Đức Thánh Cha, mọi con tim của ngườidân Ecuador đều tràn ngập niềm vui được chào đón ngài. Ecuador yêu mến sự sống, đất nước chúng tôi bảo vệ sự sống từ lúc thụ thai, và đất nước chúng tôi là quốc gia duy nhất trên thế giới ghi nhận luật tự nhiên trong hiến pháp”. Người đứng đầu nhà nước Ecuador cũng không ngần ngại trích lời của bà Tổng thống Brazil, Dilma Roussef, đã nói ‘Giáohoàng là người Argentina, Chúa là người Brazil’, và ông nói thêm “Thiên đàng là ở Ecuador!”, sau khi nhắc đến những di sản phong phú của đất nước này.

Ông Correa cũng đề cập các vấn đề chính trị, nhấn mạnh những bất công về kinh tế và xã hội ở châu Mỹ Latinh là nguyên nhân của các hệ thống suy đồi, và ông ca ngợi Thông điệp mới đây của Đức Thánh Cha về việc chăm sóc môi trường. Ông trích dẫn nhiều đoạn trong Thông điệp lên án những tác hại của hiện tượng toàn cầu hóa, đã tàn phá một sốquốc gia. Người đứng đầu Nhà nước Ecuador cũng nhắc đến Đức cố Tổng giám mục Oscar Romero, mới được tônphong chân phước, là vị tông đồ của công bằng xã hội. Và ông kết thúc: “Chào mừng Đức Thánh Cha đến nhà của ngài!”.

Đức Thánh Cha mở đầu bài diễn văn: “Tôi tạ ơn Chúa đã cho tôi trở về châu Mỹ Latinh và ngày hôm nay có mặt ở đây với anh chị em, tại vùng đất Ecuador xinh đẹp này”. Đức Thánh Cha cũng cảm ơn Tổng thống Ecuador: “Ngài trích dẫnlời của tôi nhiều quá! Tôi đã tới thăm Ecuador nhiều lần vì lý do mục vụ; và hôm nay cũng vậy, tôi đến đây để làm chứng cho lòng Chúa thương xót và cho niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô”.

Đức Thánh Cha ca ngợi dân tộc Ecuador “đã đứng vững trong khiêm tốn” và ngài nhắc đến việc nợ nần đã ảnh hưởng đến nhiều quốc gia của châu Mỹ Latinh. Đức Thánh Cha nói tiếp: “Ngày nay, chúng ta cũng có thể tìm được trong Phúc Âm các chìa khoá giúp chúng ta đối mặt với những thách đố hiện nay”, đồng thời Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh đến những khác biệt, thúc đẩy đối thoại và sự tham gia mà không loại trừ ai để những thành công trong sự tiến bộ và phát triển đang đạt được sẽ bảo đảm một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người. Và Đức Thánh Cha nói thêm: “Để đạt được điều đó, thưa ngài Tổng thống, ngài luôn có thể tin cậy vào sự dấn thân và hợp tác của Giáo hội”.

Trong bài diễn văn, Đức Thánh Cha cũng dùng những kiểu nói thi vị để nói đến sự giàu có thiên nhiên của Ecuador:“Từ nơi này tôi muốn ôm trọn cả Ecuador. Từ đỉnh Chimborazo đến bờ biển Thái Bình Dương; từ những cánh rừng nhiệt đới Amazon tới quần đảo Galapagos, mong rằng anh chị em đừng bao giờ mất đi khả năng tạ ơn Chúa vì những gì ngài đã và đang làm cho anh chị em, khả năng bảo vệ những gì nhỏ bé và đơn sơ, khả năng chăm sóc con cái của anh chị em và chăm sóc người già – là ký ức của dân tộc chúng ta”.

Đức Thánh Cha kết thúc: “Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu và Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ Maria, mà Ecuador đã được dâng hiến cho các Ngài, đổ tràn ân sủng và phúc lành trên anh chị em”, và còn hóm hỉnh nói thêm: “Vâng, Ecuador là thiên đàng!” Sau khi chào những người có mặt tại sân bay, Đức Thánh Cha đã lên xe về Toà Sứ thần Toà Thánh.

(Theo Vatican Radio)

 

Minh Đức
Nguồn: WHĐ

 

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *