Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Armenia

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Armenia

***

WHĐ (24.06.2016) – Chiều nay thứ Sáu 24-06-2016, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Armenia, mở đầu chuyến tông du 3 ngày tại quốc gia này. Máy bay của Đức Thánh Cha đã đáp xuống sân bay quốc tế tại Erevan vào lúc 15g giờ địa phương.

Đón Đức Thánh Cha tại sân bay có Tổng thống Cộng hoà Armenia Serzh Sargsyan; Thượng phụ Karekin II – Giáo chủGiáo hội Tông truyền Armenia; Thượng phụ Giáo hội Công giáo Armenia Grégoire Pierre XX, cùng một số giới chức tôn giáo và dân sự khác. Hai thiếu nhi trong trang phục truyền thống của Armenia đã dâng bánh mì và muối cho Đức Thánh Cha.

Đây là chuyến tông du thứ mười bốn của Đức Thánh Cha Phanxicô bên ngoài Italia. Ngài đến Armenia như một người bạn, để tôn vinh lòng trung tín của các Kitô hữu của một dân tộc chịu tử đạo, “quốc gia Kitô giáo đầu tiên”, như khẩu hiệu của chuyến tông du đã nhấn mạnh.

Hoạt động đầu tiên của Đức Thánh Cha tại Armenia là cầu nguyện vào lúc 15g35 tại Nhà thờ chính toà Tông truyền ở Etchmiadzin với Thượng phụ Karekin II. Cùng tham dự buổi cầu nguyện này còn có khoảng 100 vị chức sắc khác.

Đức Thánh Cha và Đức Thượng phụ đã trao hôn bình an cho nhau và cùng cầu nguyện Thánh vịnh 122 tại bàn thờ.

Trong bài phát biểu sau khi cầu nguyện, Đức Thánh Cha dâng lời tạ ơn Chúa “đã thắp lên ánh sáng đức tin trong đất nước của ngài, đức tin đã đem lại cho Armenia một căn tính riêng và làm cho Armenia trở thành sứ giả của Chúa Kitô giữa các dân tộc”.

“Đối với Armenia, niềm tin vào Chúa Kitô không giống như chiếc áo mặc vào hay cởi ra tuỳ theo hoàn cảnh hay sựtiện lợi, nhưng là một phần thiết yếu của căn tính của mình, một ơn huệ vô cùng cao quý, được vui mừng đón nhận, được gìn giữ nhờ nỗ lực lớn lao và sự mạnh mẽ, thậm chí phải trả giá bằng chính mạng sống”.

Đức Thánh Cha cũng tạ ơn Chúa về “hành trình mà Giáo hội Công giáo và Giáo hội Tông truyền Armenia đã thực hiện qua đối thoại chân thành và huynh đệ, để đi đến chỗ chia sẻ hoàn toàn bàn tiệc Thánh Thể”.

Mặc dù đã có tiến bộ trong đại kết, nhưng Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhận thấy: “Buồn thay, thế giới của chúng talại ghi dấu bởi những chia rẽ và xung đột, cũng như những hình thức nghèo nàn về vật chất và tinh thần, với nạn bóc lộtcon người, không tha cả trẻ em và người già. Thế giới mong đợi nơi các Kitô hữu chứng từ về lòng kính trọng lẫn nhau và hợp tác huynh đệ, có thể bày tỏ cho mọi lương tâm quyền năng và sự thật của Chúa Kitô phục sinh”.

Kết thúc bài phát biểu, Đức Thánh Cha xin Chúa ban phúc lành cho mọi người dân Armenia và gìn giữ họ trong đức tinđã lãnh nhận từ tổ tiên mình: “Nguyện xin Thiên Chúa Toàn Năng, là Cha Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, nhờ lờichuyển cầu của Đức Maria Chí Thánh; Thánh Grêgôriô Người Khai sáng, là ‘cột trụ ánh sáng của Hội Thánh Armenia; và Thánh Grêgôriô Narek, Tiến sĩ Hội Thánh, chúc lành cho tất cả anh chị em và đất nước Armenia”.

 

Minh Đức

 

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.