Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành thánh lễ Tiệc Ly với người di dân

Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành

thánh lễ Tiệc Ly với người di dân

Đức Phanxicô đến với 900 di dân và người tị nạn đang trú ngụ tại Trung tâm Đón tiếp Người xin Cư trú, ở Castelnuovo di Porto, cách Roma chỉ 9 cây số đường. Hầu hết đến từ Châu Phi Hạ Sahara.

Đức Giáo hoàng quyết định cử hành Thánh lễ Thứ năm Tuần Thánh, nghi thức Bữa tiệc ly tại trung tâm này, sau khi đã đến các nhà tù và một trung tâm phục hồi khuyết tật trong những năm trước.

Gần 900 di dân và hơn 100 tình nguyện viên dự thánh lễ. Hầu hết di dân ở đây là người Hồi giáo, còn trong số Kitô hữu, hầu hết là người Copt và Tin Lành.

Trong thánh lễ, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã rửa chân cho 11 di dân và 1 tình nguyện viên. Trong số các di dân, 4 là thanh niên Công giáo từ Nigeria, 3 là phụ nữ tín hữu Copt từ Eritrea, 3 là người Hồi giáo, và một là người Hindu từ Ấn Độ.

Có thể thấy nước mắt lăn trên má một số người được Đức Giáo hoàng rửa chân, đặc biệt có một phụ nữ xúc động mạnh. Bà khóc khi Đức Giáo hoàng rửa chân cho bà, nhưng bắt đầu vỡ òa tiếng thổn thức khi Đức Phanxicô vỗ về con của bà.

Đức Phanxicô rửa chân 2016

Trong bài giảng, Đức Giáo hoàng nhấn mạnh:

‘Hành động thì hơn là hình ảnh và lời nói. Bài Tin mừng theo thánh Gioan hôm nay, kể chuyện Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ, trước khi bị Giuđa phản bội vì ba mươi đồng bạc.

Có hai cử chỉ trong đoạn này, thứ nhất là Chúa Giêsu phục vụ, rửa chân. Ngài là đầu, mà lại rửa chân cho những người theo mình, những người nhỏ nhất.

Còn cử chỉ thứ hai là của Giuđa, người tìm đến những kẻ thù nghịch với Chúa Giêsu, những kẻ không muốn hòa bình với Chúa, ông đến tìm họ để lấy tiền … Chúng ta thấy hai cử chỉ.

Và ngày nay, cũng có hai cử chỉ này. Một là khi thấy mọi người từ những nền văn hóa và tôn giáo khác nhau cùng tụ họp.

Chúng ta là người Hồi giáo, Ấn giáo, Công giáo, Copt, phái Phúc âm, nhưng đều là anh chị em. Con cái của cùng một Thiên Chúa mong muốn sống trong hòa bình, chung hợp.

Tuy nhiên, cũng có cử chỉ của chiến tranh và hủy hoại, như những vụ tấn công khủng bố ở Bỉ ngày 22 mới đây. Vụ tấn công này là ví dụ cho những người không muốn sống trong hòa bình, nhưng mà phía sau hành động đó, cũng như phía sau Giuđa, có những kẻ khác nữa.

Phía sau Giuđa là những người cho ông tiền để bán Chúa. Phía sau hành động ở Brussels, là những người sản xuất, buôn bán vũ khí, những người muốn máu chứ không phải hòa bình, muốn chiến tranh chứ không phải tình thân ái.

Và thật tương phản, giữa hành động rửa chân của Chúa Giêsu với hành động bán bằng hữu lấy tiền của Giuđa. Anh chị em di dân thân mến, anh chị em tất cả đều là con cái của cùng một Cha, là anh em với nhau.

Trong khi trên thế giới có những người gieo bạo lực, thì Chúa Giêsu dạy chúng ta con đường hiệp nhất, thân ái và hòa bình.

Ngày hôm nay, ngay lúc này, khi cha làm cùng một cử chỉ như Chúa Giêsu khi xưa, rửa chân cho mười hai tông đồ, và bây giờ là rửa chân cho anh chị em, là tất cả chúng ta đang làm cùng một cử chỉ thân ái như thế.

Chúng ta khác biệt, chúng ta là độc nhất vô nhị. Chúng ta có những nền văn hóa và tôn giáo khác nhau, nhưng chúng ta đều là anh chị em, và muốn sống trong hòa bình. Mỗi một người trong anh chị em đều có chuyện đời riêng của mình. Nhiều thập giá, nhiều đau đớn, nhưng cũng mang một trái tim rộng mở muốn có tình thân ái.

Và mỗi một người chúng ta, theo cách của đạo mình, hãy cầu nguyện với Thiên Chúa để tình thân ái lây lan trong thế giới. Để cho không còn 30 đồng bạc bán rẻ mạng người, bởi sẽ luôn luôn có tình thân ái và thiện chí. Nguyện xin được như thế.’

CNA | Elie Harris | 24-3-2016

J.B. Thái Hòa chuyển dịch

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.