Đức Thánh Cha gặp gỡ các nhà thần học Italia: “Cần phải trung thành một cách sáng tạo để đương đầu với những thách đố hiện tại”

Đức Thánh Cha gặp gỡ các nhà thần học Italia:

“Cần phải trung thành một cách sáng tạo để đương đầu với những thách đố hiện tại”

WHĐ (1.1.2018) – Hôm thứ Sáu 29-12-2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến các nhà thần học Italia  tại Vatican nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội Thần học Italia (ATI – Associazione Teologica Italiana) trong năm nay. Đức Thánh Cha Phanxicô đã cám ơn các nhà thần học vì nghiên cứu của họ tại trung tâm của Giáo hội ở Italia.

Ngỏ lời với các nhà thần học, Đức Thánh Cha nhắn nhủ rằng suy tư thần học đòi hỏi phải trung thành cách sáng tạo, hiệp thông, và phải có đôi mắt đức tin để đương đầu với những thách đố mà nhân loại ngày nay đang phải đối mặt.

Ngài khẳng định, thế giới cần một nền thần học có khả năng giúp các Kitô hữu loan báo “Khuôn mặt cứu độ của Thiên Chúa Thương xót”.

Cuộc gặp gỡ diễn ra trong tuần Bát nhật lễ Giáng Sinh -theo Đức Thánh Cha -, là lễ cung cấp nền tảng cho “mọi suy tư thần học Kitô giáo”.

Mầu nhiệm Nhập Thể như nền tảng cho thần học

Ngài nói, “Trong những ngày này, chúng ta chìm đắm trong niềm vui chiêm ngắm mầu nhiệm Thiên Chúa, Đấng đã liên đới với chúng ta và mặc lấy nhân tính nghèo nàn của chúng ta khi sai Con Ngài đến mang lấy thân xác mỏng giòn của chúng ta”. Vì thế “mầu nhiệm Nhập Thể là khởi điểm cho suy tư thần học”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: thần học “sẽ không bao giờ cạn kiệt nguồn suối sự sống của tình yêu Thiên Chúa, một tình yêu đã để cho con người chạm đến, ngắm nhìn, và tận hưởng trong máng cỏ tại Bêlem.”

Suy tư thần học và Công đồng Vatican II

Đức Thánh Cha mời gọi họ “trung thành cách sáng tạo” trong những suy tư, vì ATI được thành lập “trong tinh thần phục vụ và hiệp thông được Công đồng Vatican II chỉ dẫn”.

“Xin anh chị em tiếp tục trung thành và gắn bó với Công đồng trong công việc thần học của anh chị em và với khả năng qua đó Giáo Hội chứng tỏ mình được thúc đẩy nhờ sự mới mẻ luôn mãi của Tin Mừng”.

‘Cùng nhau làm thần học’

Đức Thánh Cha Phanxicô nói tiếp: những nỗ lực của Hiệp hội “cùng nhau làm thần học… đã diễn tả một yếu tố cơ bản của Chân lý, mà thần học là để phục vụ Chân lý ấy”.

“Thật vậy, không thể tưởng tượng được rằng việc phục vụ Chân lý của Thiên Chúa – Đấng là tình yêu và sự hiệp thông vĩnh cửu giữa Cha, Con và Thánh Thần, và kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa chính xác là kế hoạch kết hiệp nhân loại với Thiên Chúa và với nhau – lại mang một cung cách cá nhân hay đặc thù, hoặc tệ hơn, trong thứ lôgíc của cạnh tranh”.

Do đó, nghiên cứu thần học chắc chắn là công việc của cá nhân, nhưng được thực hiện bởi “những người đắm mình vào một cộng đoàn thần học.”

“Đôi mắt đức tin”

Đức Thánh Cha Phanxicô nói thêm: Trong khi người tín hữu không đòi hỏi phải được huấn luyện về thần học, nhưng toàn thể Dân Thiên Chúa luôn có “cảm thức về những thực tại đức tin”. Đó là “con mắt đức tin”. “Chính trong đức tin sống động này của đoàn dân thánh trung tín của Thiên Chúa mà mọi nhà thần học phải đắm mình vào và nhờ đó họ được nâng đỡ, được biến đổi và đón nhận”.

Những thách đố hiện đại đối với thần học

Đề cập đến những thách đố mà nền thần học ngày nay phải đương đầu, Đức Thánh Cha kể ra: nạn khủng hoảng sinh thái, biến đổi gen di truyền DNA nơi người, bất bình đẳng trong xã hội, di dân hàng loạt, và chủ nghĩa tương đối lý thuyết cũng như thực hành.

Ngài nói rằng cần có một nền thần học để đương đầu với những thực tại hiện đại này, nền thần học được xây dựng bởi “các Kitô hữu không chỉ tìm cách thảo luận với nhau nhưng họ ý thức mình đang phục vụ các cộng đoàn Kitô hữu khác nhau và phục vụ Giáo hội”.

Đức Thánh Cha kết luận, Hiệp hội Thần học Italia đang đáp ứng những thách đố này.

(Theo Vatican News

Giuse Tuấn

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *