Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho cha Jacques Hamel: “Kẻ nhân danh Thiên Chúa để giết người chính là ma quỷ”

Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho cha Jacques Hamel:

 “Kẻ nhân danh Thiên Chúa để giết ngườichính là ma quỷ”

WHĐ (14.09.2016) – Hôm nay thứ Tư 14 tháng Chín, lễ Suy tôn Thánh giá, trong nguyện đường của Nhà SantaMarta, Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ lúc 7 giờ để cầu nguyện cho cha Jacques Hamel, người bịhai kẻ khủng bố thuộc nhóm Hồi giáo quá khích sát hại hôm thứ Ba 26-07-2016 tại nhà thờ Saint-Etienne du Rouvray khi ngài đang cử hành Thánh lễ. Tham dự Thánh lễ có 80 tín hữu hành hương từ giáo phận của cha Hamel.

Trong bài giảng lễ, Đức Thánh Cha đã có những lời rất mạnh mẽ như sau:

***

Hôm nay, Giáo hội cử hành Lễ Suy tôn Thánh giá Chúa Giêsu Kitô. Nơi Thánh giá của Chúa Giêsu Kitô chúng ta hiểu được đầy đủ mầu nhiệm của Chúa Kitô, mầu nhiệm tự hủy, thật gần gũi với chúng ta. Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập giá” (Pl 2,6-8).

Đây là mầu nhiệm Chúa Kitô. Đây là một mầu nhiệm chịu chết để cứu rỗi con người. Chúa Giêsu Kitô, Vị Tử đạo đầu tiên, là người đầu tiên đem lại sự sống cho chúng ta. Và khởi đi từ mầu nhiệm này của Chúa Kitô, toàn bộ lịch sử tử đạo Kitô giáo đã bắt đầu, từ những thế kỷ đầu tiên cho đến ngày hôm nay.

Các Kitô hữu đầu tiên đã tuyên xưng Chúa Giêsu Kitô, trả giá bằng mạng sống của mình. Các Kitô hữu đầu tiên đã được đề nghị bỏ đạo như sau: “Các người hãy tuyên xưng thần của chúng tôi là thật, chứ không phải thần của các ngươi. Hãy tế lễ cho các thần linh của chúng tôi”. Và khi họ không làm điều đó, khi họ từ chối bỏ đạo, họ đã bị giết.Câu chuyện này được lặp đi lặp lại cho đến ngày nay; và ngày nay trong Giáo hội có nhiều người tử đạo hơn trong thời kỳ đầu. Ngày nay, có các Kitô hữu bị giết, bị tra tấn, bị giam cầm, bị cắt cổ vì họ không chịu từ bỏ Đức Giêsu Kitô. Câu chuyện này chúng ta lại thấy nơi cha Jacques của chúng ta: cha thuộc về chuỗi của các vị tử đạo ấy. Các Kitô hữu đangchịu đau khổ ngày hôm nay, dù ở trong tù, dù chịu chết hoặc bị tra tấn để không từ bỏ Đức Giêsu Kitô, phải chịu sựbách hại tàn ác này. Và sự tàn ác đòi phải bỏ đạo này, chúng ta gọi là ma quỷ. Thật là hay biết bao khi tất cả các tôngiáo đều tuyên bố: “Kẻ nhân danh Thiên Chúa để giết người chính là ma quỷ”.

Cha Jacques Hamel đã bị cắt cổ trên Thánh giá, đúng vào lúc ngài cử hành hy tế thập giá của Chúa Kitô. Một conngười tốt lành, hiền hoà, sống tình anh em, luôn tìm xây dựng hòa bình, đã bị giết như thể ngài là một tội phạm. Đây làđường lối bách hại của ma quỷ.

Nhưng có một điều, nơi con người đã chấp nhận tử đạo ở đó, với sự tử đạo của Chúa Kitô nơi bàn thờ, có một điều làm cho tôi suy nghĩ nhiều: giữa thời điểm khó khăn cha đang trải qua, và giữa tấn thảm kịch mà cha thấy sắp xảy đến, mộtcon người dịu dàng, một con người tốt lành, một con người đầy tình huynh đệ, vẫn sáng suốt buộc tội và nêu rõ tên của kẻ sát nhân. Cha nói rõ ràng: “Hỡi Satan, hãy cút đi!”. Cha đã cho đi sự sống vì chúng ta, đã cho đi sự sống để không từ bỏ Chúa Giêsu. Cha đã cho đi sự sống mình trong cùng một hy lễ của Chúa Giêsu trên bàn thờ, và từ nơi đó cha đã tố cáo thủ phạm của vụ sát nhân: “Hỡi Satan, hãy cút đi!”

Và mong sao tấm gương dũng cảm này, cũng là sự tử đạo hy sinh mạng sống, dốc cạn chính mình để giúp đỡ người khác, để xây dựng tình huynh đệ giữa con người, sẽ giúp tất cả mọi người chúng ta tiến về phía trước mà không sợ hãi.Ước gì từ trời cao, cha Jacques –chúng ta phải cầu xin cha, cha là một vị tử đạo! Và các vị tử đạo là những người đượchưởng phúc, chúng ta phải cầu xin các ngài– ban cho chúng ta sự dịu dàng, tình huynh đệ, bình an, và cả lòng dũng cảm để nói lên sự thật: “Kẻ nhân danh Thiên Chúa để giết người chính là ma quỷ”.

(Vatican Radio)

Minh Đức

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *