Đức Thánh Cha bày tỏ tình liên đới với Giáo hội Chính thống Ethiopia

Đức Thánh Cha bày tỏ tình liên đới

với Giáo hội Chính thống Ethiopia

***

PopeFrancis-morningmassWHĐ (22.04.2015) – Hôm thứ Hai 20-04, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một điện văn cho Đức Thượng phụ Chính thống Ethiopia, Abunas Matthias, để bày tỏ nỗi kinh hoàng và tình liên đới khi nghe tin về một vụ bạo lực mới xảy ra cho Giáo hội Chính thống Ethiopia. Hai mươi chín tín hữu Ethiopia đã bị những kẻ bắt cóc họ sát hại ở Libya.

Đức Thánh Cha viết: “Tôi biết ngài vô cùng đau đớn trước nỗi tàn ác mà các tín hữu của ngài là nạn nhân, họ bị sát hạichỉ vì là Kitô hữu … Tôi cầu nguyện trước tình trạng các Kitô hữu thường xuyên phải chịu tử đạo quá tàn nhẫn ở châu Phi, ở Cận Đông và Trung Đông hay ở châu Á. Không có sự khác biệt giữa các tín hữu Công giáo, Copt, Chính thống và Tin lành; tất cả đều làm chứng cho Chúa Kitô. Máu của những người anh chị em của chúng ta là một thông điệp phải được tất cả những ai biết phân biệt thiện ác, và nhất là các nhà lãnh đạo thế giới, lắng nghe.

Năm nay, niềm vui Phục Sinh của chúng ta bị nỗi đau thương này che mờ, dù chúng ta biết rằng sống trong tình yêu thương xót của Chúa Cha thì mạnh hơn so với những đau khổ của các Kitô hữu, của những người nam và người nữ thiện chí thuộc mọi niềm tin khác nhau”.

Và trong Thánh lễ kính nhớ thánh Stêphanô, vị tử đạo đầu tiên trong lịch sử Kitô giáo, cử hành sáng thứ Ba tại nhà nguyện của Nhà khách Santa Marta, Đức Thánh Cha nhắc lại Giáo hội đã ghi dấu giai đoạn này bằng máu ra sao, vàngày nay có biết bao người, nam và nữ, đã chịu tử đạo vì trung thành với Chúa Kitô.

Đức Thánh Cha nói: “Lời Chúa luôn làm cho nhiều tâm hồn khó chịu, Lời Chúa gây phiền toái khi tâm hồn chúng ta cứng cỏi, vì Lời ấy mời gọi ta tiến bước để tìm kiếm và nuôi mình bằng thứ bánh mà Chúa Giêsu nói đến. Các vị tử đạo không cần bánh nào khác ngoài Chúa Giêsu. Trong lịch sử của Khải huyền có biết bao người đã chịu tử đạo vì lòng trung thành với Lời Chúa, với sự thật của Thiên Chúa”.

Cảnh Stêphanô bị ném đá được thuật lại trong sách Công vụ tông đồ gợi lên thực tế: “Ngày nay trên thế giới có biết baoStêphanô! Hãy nghĩ đến những người anh em của chúng ta bị cắt cổ trên một bãi biển ở Libya, hãy nghĩ đến chàng traibị thiêu sống (ở Pakistan) vì là Kitô hữu, hãy nghĩ đến những người di dân bị ném xuống biển vì là Kitô hữu, những người Ethiopia mới bị giết ngày hôm kia và biết bao người khác mà chúng ta không biết, đang phải chịu cảnh tù đày vìlà Kitô hữu”. Đức Thánh Cha nhìn nhận: “Giáo hội ngày nay là một Giáo hội của các vị tử đạo: họ chịu đau khổ, cho đi mạng sống của mình để chúng ta nhận được phúc lành của Thiên Chúa nhờ chứng từ của họ”.

Đức Thánh Cha cũng nói đến nhiều người tử đạo đã sống ẩn mình để giữ lòng trung tín và gia đình của họ phải chịuđau khổ biết bao vì trung thành với đức Tin. “Cử hành Thánh lễ này cho chúng ta chiêm ngắm Vị Tử đạo đầu tiên, là Đấng –hơn cả làm chứng– còn ban ơn cứu rỗi cho từng người chúng ta. Chúng ta hãy hiệp nhất với Chúa Giêsu trongbí tích Thánh Thể và hiệp nhất với biết bao anh chị em đang chịu tử đạo với những bách hại, vu khống và giết chết vìtrung thành với Tấm bánh duy nhất làm cho con người no thoả, đó là Chúa Giêsu”.

 

Minh Đức

 

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *