Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô tiếp những người đoạt giải thưởng Ratzinger 2017

Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô tiếp những người đoạt giải thưởng Ratzinger 2017

Kết quả hình ảnh

WHĐ (18.11.2017) – Sáng thứ Sáu 17-11-2017, tại nơi nghỉ hưu Đan viện Mater Ecclesiae, Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI đã tiếp 3 người được trao giải Ratzinger 2017: nhà thần học Luther người Đức Theodor Dieter; linh mục Công giáo Đức Karl-Heinz Menke; và nhà soạn nhạc Chính thống giáo người Estonia Arvo Pärt.

Một bức ảnh do Quỹ Joseph Ratzinger- Bênêđictô XVI công bố cho thấy Đức nguyên giáo hoàng  Giáo hoàng đứng chung với ba người đoạt giải cùng với cha Federico Lombardi, Chủ tịch của Quỹ. Ba người đoạt giải đã có một cuộc trò chuyện lâu giờ và thoải mái với Đức nguyên Giáo hoàng.

Lễ trao giải diễn ra lúc 12g00 thứ Bảy 18-11 tại Hội trường Clementine trong Dinh Tông Tòa ở Vatican. Chính Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ trao giải. Buổi lễ được phát sóng trực tiếp trên truyền hình và trên trang web của Trung tâm Truyền hình Vatican. Sau lời chào mừng của cha Lombardi, Đức hồng y Kurt Kock, Chủ tịch Hội đồng Toà thánh về Hiệp nhất Kitô hữu và là thành viên của Uỷ ban khoa học của Quỹ, sẽ giới thiệu tiểu sử của ba người đoạt giải Ratzinger lần thứ bảy này, sau đó họ sẽ nhận giải từ tay Đức Thánh Cha Phanxicô.

Sau khi trao giải, Đức Thánh Cha sẽ có bài phát biểu, tiếp theo, nhà soạn nhạc Arvo Pärt trình tấu  bài Pater noster bằng chiếc piano của Đức Bênêđictô XVI, với giọng đơn ca của một ca sĩ trong ca đoàn “White Voices” của Học viện Quốc gia Santa Cecilia. Nhà soạn nhạc nổi tiếng này đã sáng tác tác phẩm Pater noster nhân dịp Đức Bênêđictô XVI mừng kỷ niệm 60 năm linh mục vào năm 2011. Trong buổi lễ, Ca đoàn Nhà nguyện Sistine do Massimo Palombella chỉ huy sẽ trình bày vài bản nhạc ngắn.

Trong một cuộc họp báo ở Vatican, khi công bố danh tính của những người đoạt giải Ratzinger 2017, cha Lombardi đã nhấn mạnh tính đại kết của giải thưởng năm nay với ba đại diện của ba hệ phái Kitô: Công giáo, Tin lành và Chính thống giáo. Đồng thời cha cũng nói rằng “việc Quỹ Bênêđictô – Joseph Ratzinger đánh giá cao cảm thức tôn giáo cao độ trong nghệ thuật âm nhạc của Pärt đã minh chứng cho việc trao giải, ngay cả ngoài lĩnh vực thần học theo nghĩa hẹp” với “việc mở rộng phạm vi các hoạt động của người đoạt giải, bao gồm cả nghệ thuật: trong trường hợp này là âm nhạc với cảm thức tôn giáo sâu sắc”.

***

Về các người nhận giải Ratzinger 2017:

Mục sư Theodor Dieter (66 tuổi), là thành viên của Hội thánh Tin Lành Luther Württemberg (Tây Nam nước Đức), một chuyên gia về thần học của Martin Luther mà ông đã học ở Heidelberg và Tübingen. Từ năm 1994, ông giảng dạy tại Viện nghiên cứu đại kết Strasbourg (Pháp), và làm giám đốc Viện này từ năm 1997.

Tham gia tích cực trong việc soạn thảo Tuyên bố chung Tin Lành Luther-Công giáo ngày 31-10-1999 về giáo thuyết Công chính hoá, năm 2012 ông được mời đến dự cuộc gặp gỡ của Ratzinger-Schülerkreis, câu lạc bộ quy tụ các cựu học sinh của Hồng y Ratzinger; và năm đó, câu lạc bộ đã bàn về cuộc đối thoại Tin Lành Luther-Công giáo, có sự tham dự của Đức Bênêđictô XVI.

Cha Karl-Heinz Menke (67 tuổi), là linh mục của giáo phận Osnabrück (Tây Bắc nước Đức), học tại Münster, và Roma và dạy tín lý và thần học tại Đại học Bonn. Là người rất am hiểu tư tưởng của Joseph Ratzinger, cha đã tham gia nhiều Uỷ ban của Hội đồng Giám mục Đức và, từ năm 2014, cha là thành viên của Ủy ban Thần học Quốc tế.

Nhà soạn nhạc Arvo Pärt (82 tuổi) người Estonia, thuộc Chính thống giáo, chuyên về thánh nhạc và gắn liền với phong trào âm nhạc tối giản. Nhận bằng Tiến sĩ danh dự của Học viện Giáo hoàng về Thánh nhạc, ông đã có dịp trình tấu nhạc phẩm Pater noster do ông soạn tác, trước mặt Đức Bênêđictô XVI, nhân dịp kỷ niệm 60 năm linh mục của ngài. Từ năm 2011 ông là thành viên của Hội đồng Toà thánh về Văn hoá.

Minh Đức

Nguồn: WHĐ

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *