Đức Hồng y Tagle truyền chức cho giám mục thứ hai tại Mông Cổ

Đức Hồng y Tagle truyền chức cho giám mục thứ hai tại Mông Cổ

Sáng thứ Bảy 8/8/2020 vừa qua, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, người Philippines, Tổng trưởng Bộ truyền giáo, đã truyền chức cho vị giám mục thứ hai của cộng đoàn Công giáo tại Mông Cổ.

Đó là Đức cha Giorgio Marengo, người Italia, thuộc dòng Thừa Sai Đức Mẹ An Ủi (IMC), từ 20 năm nay hoạt động truyền giáo tại nước này, và ngày 2/4 năm nay, đã được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm làm Phủ doãn Tông tòa Ulanbator, Mông Cổ, đồng thời thăng làm giám mục hiệu tòa Castra Severiana.

Lẽ ra, lễ truyền chức cho Đức cha Marengo được cử hành tại Ulanbator, thủ đô Mông Cổ, nhưng vì các biện pháp hạn chế do đại dịch Covid-19, nên các giám mục phong chức không thể tới Mông Cổ. Do đó, lễ tấn phong được cử hành lúc 10 giờ, thứ Bảy vừa qua (8/8), tại Đền thánh Đức Mẹ An Ủi, thuộc giáo phận Torino. Ngoài Đức Hồng y Tagle chủ phong, còn có hai giám mục phụ phong, là Đức cha Cesare Nosiglia, đương kim Tổng giám mục giáo phận Torino, và Đức Hồng y Severino Poletto, nguyên Tổng giám mục giáo phận Torino và cũng là vị đã truyền chức linh mục cho cha Marengo, hồi năm 2001. Hiện diện trong buổi lễ, có đông đảo các giám mục miền Piemonte, các tu sĩ và các bề trên cùng dòng.

Trong bài giảng, Đức Hồng y Tagle nhắn nhủ Đức tân giám mục Marengo “Hãy thành tâm ‘thỏ thẻ’ Tin mừng cho dân tộc Mông Cổ, ‘thỏ thẻ’ Chúa Giêsu trong tinh thần chia sẻ.

Trong lời cám ơn cuối thánh lễ, bằng tiếng Mông Cổ, Đức cha Marengo bày tỏ lòng biết ơn vì hồng ân đã lãnh nhận, sự gần gũi và lòng quí mến đối với cộng đoàn Công giáo Mông Cổ, theo dõi thánh lễ truyền chức qua mạng xã hội. Ngài cũng hát bài thánh ca bằng tiếng địa phương trước ảnh Đức Mẹ An Ủi và phó thác sứ mạng cho Đức Mẹ.

Đức Tân giám mục Marengo năm nay 46 tuổi (1974), khấn trọn đời trong dòng Thừa Sai Đức Mẹ An Ủi năm 2000 và thụ phong linh mục năm sau đó (2001). Cha theo học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana của Bộ Truyền giáo và đậu tiến sĩ về truyền giáo học tại đây. Cha đã làm việc truyền giáo tại Mông Cổ từ năm 2000, và từ năm 2006 được bổ làm Cố vấn của dòng, đặc trách miền Á châu, kiêm Bề trên và cha sở giáo xứ Đức Mẹ Từ Bi tại thành phố Arvaiheer, cách thủ đô UlanBator khoảng 430 cây số về hướng tây nam. Cộng đoàn dòng tại đây có hai linh mục và hai nữ tu.

Giáo đoàn Công giáo Mông Cổ được tái lập cách đây hơn 25 năm và hiện có 1.300 tín hữu Công giáo, trong tổng số ba triệu rưỡi dân cư, trong đó 30% là dân du mục, một phần ba sống dưới mức nghèo đói.

Vị giám mục đầu tiên tại đây là Đức cha Wenceslao Padilla, người Philippines, thuộc dòng Thừa Sai Khiết Tâm, quen gọi là các cha dòng Scheute). Ngài qua đời ngày 25/9 năm 2018, thọ 69 tuổi.

(Vatican News 9/8/2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.
Nguồn: vietnamese.rvasia.org

#dhytagle #giammucmongco

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *