Đức giám mục Benjamin Castillo Plascencia: Đồng tiền nhuộm máu “El Chapo” phải được trả lại cho cộng đồng

Đức giám mục Benjamin Castillo Plascencia:

Đồng tiền nhuộm máu “El Chapo”

phải được trả lại cho cộng đồng

***

dongtienWHĐ (18.01.2016) – Đức giám mục Benjamin Castillo Plascencia, giám mục giáo phận Celaya, Mexico, đã lên tiếng hoan nghênh việc bắt được tên trùm ma túy khét tiếng, Joaquín Guzmán, thường được gọi là “El Chapo”; ngài nói rằng hy vọng điều này sẽ làm giảm bớt mức độ buôn bán ma túy và tiền của tập đoàn Guzmán sẽ được trả lại cho các cộng đồng địa phương.

Đức cha Castillo nói với các phóng viên: “Tôi hy vọng điều này sẽ làm cho việc buôn bán ma túy giảm đi một chút. Bắt được hắn là một điều tốt… Tôi nghĩ hắn là một người mắc nợ công lý và phải trả món nợ ấy”.

Đức cha thắc mắc số tiền tịch thu của tập đoàn Guzmán sẽ đi đâu; vì phần lớn số tiền ấy kiếm được bằng cái giá của những cuộc đời người vô tội, nên một phần số tiền này phải được trả lại cho cộng đồng địa phương.

Đức cha nói: “Tất cả mọi thứ họ lấy đi của những tay găngxtơ, rồi sẽ ra sao? Điều này vẫn chưa rõ ràng. Nếu những thứ ấy (của cải của những tên tội phạm) kiếm được từ máu của người dân, thì phải trả lại cho cộng đồng cái gì đó”.

Mặc dù Đức cha Castillo vui mừng vì El Chapo lại bị tống ngục một lần nữa, nhưng ngài cũng lưu ý rằng khó mà ngăn chặn một tên trùm ma túy khác lại tiếp tục làm công việc ấy.

“Việc một tay cầm đầu này bị loại chỉ là để một tay khác tiếp nối. Hắn ta có một tổ chức mạnh, có rất nhiều tài sản, nhưng bắt được hắn hẳn là một điều tốt”.

Guzmán bị bắt lần thứ ba vào ngày 08 tháng Giêng vừa qua sau một cuộc đọ súng với cảnh sát khiến sáu người của hắn thiệt mạng tại thị trấn Los Mochis ở bang Sinaloa – là bang quê hương của hắn-, sáu tháng sau khi trốn thoát khỏi nhà tù lần thứ hai.

Hắn đã liên lạc với những người trong ngành giải trí, trong đó có nữ diễn viên người Mexico Kate del Castillo và diễn viên người Mỹ Sean Penn, với dự tính sẽ thực hiện một bộ phim về cuộc đời mình.

Trở lại hồi tháng Sáu năm 2015, báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin về Guzmán khi hắn trốn khỏi nhà tù có hệ thống an ninh tối tân El Altiplano, qua một lối thoát ngay dưới sàn khu vực tắm trong phòng giam, dẫn đến một đường hầm dàimột dặm có đầy đủ đèn sáng và hệ thống thông hơi.

Việc El Chapo trốn thoát làm dấy lên những lời chỉ trích Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto, là người đã lớn tiếng tuyên bố việc bắt giữ lần trước tên tội phạm này là một bước quan trọng trong việc ngăn chặn bạo lực liên quan đến ma tuý ở trong nước.

Trùm ma túy này đã được đưa trở lại nhà tù El Altiplano, nơi các biện pháp an ninh được thắt chặt, nhưng Hoa Kỳ đã chính thức đề nghị cho dẫn độ hắn ta.

(CNA)

 

Minh Đức

 

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *