ĐTC thăm bệnh viện Zimpeto chữa trị sida 

ĐTC đề cao sự dấn thân nhưng không của những người phục vụ tại Trung tâm Dream, nơi chữa trị những người bị sida. Ngài gọi nơi đây như Người Samaritano nhân lành, đón tiếp những người đau khổ, bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa.

Sáng 6/9, ĐTC Phanxicô đến thăm bệnh viện Zimpeto cách đó 19 cây số. Bệnh viện này nằm ở ngoại ô thủ đô Maputo, được khánh thành ngày 7/6/2018. Bệnh viện có một phòng thí nghiệm chuyên ngành về sinh học phân tử.

Trung tâm Dream chăm sóc chữa trị sida

Đặc biệt tại bệnh viện này còn có trung tâm Dream, viết tắt của những chữ có nghĩa là “chữa trị bệnh bằng những phương thế tiến bộ và tốt nhất”,  chữa trị cho những người bị sida, nhiễm virus hiv. Trung tâm này được Cộng đoàn thánh Egidio bắt đầu xây dựng từ năm 2002 để ủng hộ quyền sức khỏe và chiến đấu chống lại sida và nạn suy dinh dưỡng ở châu Phi.

Với các trung tâm y tế nhỏ tại các thành phố và làng mạc, chương trình nhắm giúp cho mọi người có thể được chữa trị, cả những người khó khăn nhất về kinh tế và không có điều kiện đi lại dễ dàng, bằng cách bảo đảm sự trợ giúp miễn phí và có các khóa học về giáo dục y tế cho chính các bệnh nhân.

Đến bệnh viện, ĐTC được vị sáng lập Cộng đồng thánh Egidio, điều phối viên của chương trình Dream và Giám đốc địa phương của trung tâm Maputo đón tiếp. Các trẻ em trình diễn một điệu vũ truyền thống và một bài hát chào đón ĐTC.

Tìm được phẩm giá và tình bạn

Tiếp đến, cô Cacilda, điều phối viên của chương trình Dream đại diện chào mừng ĐTC. Cô cho biết tại đây các bệnh nhân được cung cấp thuốc men, điều trị y tế và lương thực miễn phí, nhưng trên hết là họ tìm lại được phẩm giá và tình bạn.

Cô chia sẻ: “Hàng trăm ngàn bà mẹ dương tính đã sinh con không bị siđa. Nhìn thấy một đứa con chào đời lành mạnh thật là một kinh nghiệm tuyệt vời đối với người mẹ bị sida. Ước mơ đó ngày nay đã trở thành hiện thực. Cộng đoàn thánh Egidio chăm sóc cho hơn 500 ngàn bệnh nhân châu Phi, nhưng tất cả bắt đầu từ ở Mozambqiue này”.

Hàng ngàn người Mozambique đã được tái

Nhiều phụ nữ bị bệnh, sau khi khỏe lại, đã dấn thân phục vụ các bệnh nhân khác tại trung tâm. Chính cô Cacilda là một trong những bệnh nhân đầu tiên được trung tâm Dream trợ giúp và cô chọn đền đáp lại những gì mình đã nhận được… Hàng ngàn người Mozambique đã được tái sinh nhờ hoạt động của trung tâm.

Biểu lộ tình yêu của Thiên Chúa

Trong lời chào mừng mọi người, ĐTC cám ơn chứng tá của cô Cacilda, vì nó cho thấy rằng trung tâm y tế “thánh Egidio” ở Zimpeto là sự biểu lộ tình yêu của Thiên Chúa, luôn sẵn sàng mang lại sự sống và hy vọng cho nơi đầy chết chóc và đau khổ.

Trung tâm Dream là Người Samari nhân hậu

Trung tâm Dream như người Samari nhân hậu chăm sóc những người đau khổ thất vọng, là hình ảnh của người bị cướp đánh nằm bên vệ đường và đã được Trung tâm đón nhận, chăm sóc và chữa lành. ĐTC nói: “Trung tâm này cho chúng ta thấy rằng có những người dừng lại và động lòng thương xót, những người không để mình bị cám dỗ nói “không có gì để làm,” “không thể chiến đấu chống lại thảm kịch này”, và họ làm với lòng can đảm để tìm những giải pháp”.

Lắng nghe tiếng kêu của người đau khổ

ĐTC nhấn mạnh rằng sự trợ giúp của trung tâm không chỉ là cho những gì người nghèo cần nhưng là sự dấn thân cá nhân của những người nghe tiếng kêu than của họ. ĐTC nhắc lại lời trong sứ điệp Ngày thế giới người nghèo lần thứ hai: “Sự tương trợ của các tín hữu không thể chỉ giới hạn ở một hình thức hỗ trợ – mặc dù ban đầu nó cần thiết và là sự quan phòng – nhưng đòi hỏi sự chú ý yêu thương, nhìn nhận người khác như một con người và tìm kiếm điều tốt đẹp cho họ”.

Cộng tác không tính toán là thái độ của Tin Mừng

Một điều quan trọng được ĐTC nhắc đến đó là sự cộng tác, bởi vì sự giới hạn, thiếu thốn của chúng ta. Ngài mời gọi đón nhận các hình thức cộng tác khác nhưng có cùng mục đích và khẳng định rằng việc chia sẻ các kinh nghiệm khác nhau và khiêm nhường cộng tác mà không cân nhắc hơn thua, là một thái độ đúng đắn và theo Tin mừng. ĐTC nói: sự dấn thân nhưng không và thiện nguyện của rất nhiều người với các nghề nghiệp khác nhau,… hơn 5000 bác sĩ, y tá, các nhà sinh học, cộng tác viên và nhân viên kỹ thuật, từ nhiều năm, bằng chương trình điều trị từ xa, đã cộng tác cách quý giá để đào tạo các nhân viên địa phương. Sự dấn thân của họ có giá trị nhân bản và Tin mừng lớn lao.

Phần công được trả là sự hồi phục của bệnh nhân

Tiếp tục dựa vào dụ ngôn người Samaria nhân lành, ĐTC khẳng định rằng các bệnh nhân được chữa lành, những người mỉm cười vì được chăm sóc với phẩm giá, là phần công mà Chúa trả cho những người phục vụ: họ thoát ra khỏi ác mộng của bệnh tật, không che dấu quá khứ và thông truyền niềm hy vọng cho người khác đang nằm bên vệ đường.

Và ĐTC kết luận, phần còn lại anh chị em sẽ được Chúa trả khi Người trở lại và nó sẽ tràn đầy niềm vui. Ngài nhắc nhở: Khi chúng tôi đi rời, khi anh chị em trở lại với công việc hàng ngày, khi không ai vỗ tay khen ngợi, anh chị em hãy tiếp tục đón nhận những người đến đây, hãy đi tìm những người mang thương tích ở những vùng ngoại biên…”

ĐTC đã chào 20 bệnh nhân và thăm hai khoa bệnh tại Trung tâm. Tại đây ngài được một bệnh nhân tặng một thánh giá mục tử được làm bằng gỗ thu gom từ những đổ nát do cuồng phong Idai. Thánh giá cũng được chạm khắc từ vật liệu kim loại lấy từ mái nhà bị đổ nát của một người già.

Hồng Thủy – Vatican

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *