Chương trình cao học về nhà thần học Joseph Ratzinger

Chương trình cao học về nhà thần học Joseph Ratzinger

***

WHĐ (17.02.2016) – Nhằm tìm hiểu con người, học thuyết và linh đạo của nhà thần học Joseph Ratzinger (Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI) qua các công trình và giáo huấn của ngài: đó là những mục tiêu của chương trình cao học mang tên: Joseph Ratzinger. Học thuyết và linh đạo”, do Quỹ Joseph Ratzinger và Viện Giáo phụ Augustinô cùng tổ chức. Chương trình này khai giảng ngày 16-02-2016 và cha Mauricio Saavedra, Dòng Thánh Augustinô, giám đốc chương trình, đã cho biết như sau:

– Tại sao có chương trình này và nó được dành cho ai?

– Joseph Ratzinger đã luôn đạt được thành công to lớn với tính nghiêm túc về thần học của ngài và những giá trị khoa học của các công trình của ngài. Những tranh luận về giáo lý và chú giải Thánh Kinh đã chịu ảnh hưởng bởi các nghiên cứu của ngài. Tư tưởng của vị Giáo hoàng này sẽ được nghiên cứu và phân tích bằng một quan điểm hiện đại trong bối cảnh của một Giáo hội vừa trẻ trung vừa bắt nguồn từ cội rễ Kitô giáo sâu xa.

Chương trình dành cho các sinh viên đã tốt nghiệp tú tài hoặc cử nhân về Triết học hay Thần học. Những người kháccó trình độ tương đương đáp ứng các yêu cầu cũng có thể theo học.

– Đâu là những mục tiêu chính của chương trình cao học này?

– Mục tiêu của chương trình là nhằm tìm hiểu con người, giáo thuyết và linh đạo của nhà thần học Joseph Ratzinger qua các công trình và giáo huấn của ngài.

– Chương trình được tổ chức ra sao?

– Chương trình sẽ kéo dài trong hai học kỳ của năm học (từ tháng Hai 2016 đến tháng Giêng 2017). Các sinh viên sẽ tham dự các khóa học và viết một luận án với sự trợ giúp của giáo sư. Đồng thời họ cũng sẽ có một khoảng thời giannghiên cứu cá nhân dưới sự hướng dẫn của giáo sư.

Chương trình được phân ra trong tám học phần, mỗi học phần có ba bài, và sẽ được giảng dạy bằng tiếng Ý và tiếng Anh, tùy theo yêu cầu.

– Xin cha cho biết về các học phần của khóa học?

– Các khóa học sẽ nói về học thuyết và linh đạo của Joseph Ratzinger, bắt đầu từ việc phân tích các công trình chú giảicủa ngài, và các nghiên cứu về Khải huyền và Chú giải về các Giáo phụ thuộc Giáo hội trung cổ và cổ đại. Bối cảnh xã hội, lịch sử và văn hóa của Kitô giáo và cuộc tranh luận với người Do Thái và Kitô hữu Chư dân cũng sẽ được thảo luận cùng với các khía cạnh chính yếu của Kitô giáo và tư tưởng của vị Giáo hoàng: việc rước lễ, tối thượng quyền,Giáo hội học, đại kết, phụng vụ. Các bài học sẽ giúp sinh viên hiểu được những yếu tố phức tạp của nền thần học và phương pháp thần học của Ratzinger với kinh nghiệm của ngài tại Công đồng Vatican II và trong thế kỷ qua. Tiếp theo,họ sẽ bước vào phần Thần học cơ bản và Kitô học của ngài.

Ba bài học cuối cùng của chương trình cao học sẽ dành để học về Thánh Augustinô và tư tưởng của thánh nhân, để tạo mối liên kết giữa Joseph Ratzinger và Thánh giáo phụ Augustinô thành Hippo.

– Ban giảng huấn gồm những ai và tại sao cha mời họ?

– Các giáo sư đều là những học giả nổi tiếng trên thế giới, chuyên môn về thần học và Kinh Thánh. Chúng tôi đã mờihọ vì họ có hiểu biết sâu rộng về các công trình, học thuyết và tư tưởng của Joseph Ratzinger.

– Có bao nhiêu sinh viên?

Có hơn bảy mươi lăm sinh viên.

– Việc ghi danh đã bắt đầu chưa?

– Việc ghi danh đã bắt đầu từ ngày 01 tháng Mười Hai 2015 và vẫn còn tiếp tục.

(Theo http://www.fondazioneratzinger.va)

 

Minh Đức

 

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *