Bí quyết giữ sức của Đức Phanxicô: Hai giờ cầu nguyện lúc bốn giờ sáng, ngủ sớm và ngủ trưa.

Bí quyết giữ sức của Đức Phanxicô:

Hai giờ cầu nguyện lúc bốn giờ sáng, ngủ sớm và ngủ trưa

***

image46Bốn ngày sau chuyến đi lịch sử qua Mỹ, lịch làm việc của Đức Phanxicô vẫn dày đặc, từ Washington, New York và sắp tới là Philadelphia. Ngài đi đâu đám đông đi theo đó, máy hình, máy quay phim bấm liên tu bất tận, nhìn chăm chăm ngài từng cử chỉ, nghe từng lời nói.

Luôn luôn tươi cười, Giáo hoàng 78 tuổi gặp các nhà lãnh đạo quốc gia, Tổng thống Barack Obama, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, cử hành thánh lễ hàng giờ, gặp giáo dân hàng ngàn người, để ý từng em bé bệnh hay lành mạnh đến gần mình, chào vẫy tay liên tục, lòng lúc nào cũng đầy cảm xúc.

Sau ba ngày ở Cuba cũng với chương trình dày đặc, vậy năng lực ở đâu nơi Đức Phanxicô để ngài làm việc hết ngày này đến ngày kia như vậy?

Theo những người ở gần ngài, bí mật của sức lực này rất đơn giản: giữ kỷ luật nghiêm nhặt, đàng hoàng: ngủ đủ, ngủ trưa, cầu nguyện và chiêm niệm.

“Dù ở Vatican hay đi nước ngoài, ngài luôn giữ kỷ luật, đến giờ ngủ là ngài đi ngủ,” linh mục Manuel Dorantes cùng đi trong chuyến đi với Đức Phanxicô cho biết.

Giống như khi ở Vatican, Đức Phanxicô về phòng lúc 21 giờ. Đức Phanxicô cũng đã thú nhận, ngài không xem truyền hình từ năm 1990. Ngài thường đọc sách trước khi đi ngủ. Ngài thức dậy lúc 4 giờ sáng, trước khi làm việc ngài cầu nguyện 2 giờ đồng hồ.

Lịch làm việc của ngài ở Mỹ thường bắt đầu từ 8h30 hoặc 9h30 và kết thúc từ 18 h đến 20 h mỗi ngày, nhiều lúc còn có nhiều giờ ngoài chương trình. Ngày thứ sáu 25-9, buổi lễ liên tôn ở Ground Zero, New York kéo dài gần 4 giờ, sau đó ngài còn đi thăm một trường Công giáo ở khu vực Harlem.

Không những ngài ngủ say ban đêm, buổi trưa ngài có một giấc ngủ, khi đi ra nước ngoài, thường ngài ngủ khoảng 40 phút để lấy lại sức. Trong cuộc họp báo chiều thứ sáu ở New York, linh mục Lombardi, phát ngôn viên Tòa Thánh cho biết, “ngài hơi mệt, ở Vatican, ngài thường xuyên tập vật lý trị liệu nhưng khi đi chuyến đường dài thì ngài không tập được. Ngài cũng đã có tuổi, nhưng đó không phải là một vấn đề đặc biệt. Ngài luôn làm việc.”

Trong cuộc phỏng vấn với một nhật báo Argentina, Đức Phanxicô cho biết, ngài ngủ say “như chết,” và bây giờ ngài không còn đi bộ nhiều như xưa. Đức Giáo hoàng không dùng đồng hồ báo thức, ngài nói với phóng viên, “tôi theo đồng hồ tự nhiên của tôi”.

Ở Vatican, từ ngày ngài được bầu chọn, ngài ở phòng số 201 Nhà trọ Thánh Mácta, căn nhà khiêm tốn dành cho các tu sĩ mỗi khi họ quá vãng đến Rôma. Ngoài phòng ngủ, ngài có phòng khách, văn phòng làm việc.

Như thường lệ trong các chuyến đi, ngài thường ngủ ở nhà Sứ thần tòa thánh. Ở Washington, ngài ngủ ở nhà Sứ thần tòa thánh, ngay trước mặt nhà Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ở New York, ngài ở nhà Sứ thần tòa thánh, một căn nhà rất rộng ở gần Central Park, ngài chỉ xin chai nước và chuối để trong phòng cho ngài.

Còn ở Philadelphia ngài sẽ ở Chủng viện Saint-Charles-Borromée Séminaire đêm thứ bảy, ngày hôm sau ngài sẽ dâng thánh lễ bế mạc Đại hội Gia đình Thế giới ở Benjamin Franklin Parkway, dự trù có 1.5 triệu người sẽ tham dự thánh lễ này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

Đánh giá bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.